HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 15/12/2018
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Loay hoay “tính” thực chất
27/03/2014

Mặc dù đã được ưu tiên đầu tư hàng trăm tỷ đồng trong những năm qua, song hiệu quả thu được công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại TP Hà Nội vẫn chưa tương xứng. Không ít lao động sau đào tạo còn yếu về tay nghề và không tìm được việc làm phù hợp.


Toàn thành phố có 216 cơ sở đủ điều kiện tham gia dạy nghề cho LĐNT. Số lượng các đơn vị tuy lớn nhưng thực chất hiệu quả đào tạo một lực lượng lao động lành nghề từ nguồn lao động nông thôn (LĐNT) vẫn còn nhiều hạn chế.


Thiếu đầu ra
Theo UBND huyện Hoài Đức, từ năm 2005 đến nay, toàn huyện có hơn 1.400ha đất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ cho 90 dự án đầu tư  xây dựng công trình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. Trong đó có 16.000 hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp. Trước thực trạng này, huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh chương trình đào tạo nghề cho LĐNT.

Theo định hướng này trong ba năm qua (2011 - 2013), toàn huyện đã tổ chức được 70 lớp đào tạo trình độ sơ cấp cho 2.081 LĐNT, trong đó chủ yếu là lao động bị thu hồi đất canh tác. Tuy nhiên, theo nhận định của Ban Chỉ đạo 1956 huyện, công tác tuyên truyền và tư vấn học nghề chưa được thường xuyên nên người dân chưa hiểu hết được tác dụng của học nghề. Hơn nữa, một số học viên chưa thuần thục tay nghề nên chưa kiếm sống được bằng nghề đã học. Trong khi đó, đơn vị đào tạo nghề mới chỉ dừng lại ở Trung tâm Dạy nghề huyện nên chưa đáp ứng được một số nghề theo nhu cầu của học viên.

Tương tự, tại huyện Ba Vì, trong hơn ba năm thực hiện Đề án 1956 (Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020), toàn huyện đã đào tạo nghề cho 12.358 LĐNT với 19 ngành nghề. Trong đó nghề có 8 nghề nông nghiệp, 11 nghề phi nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, đào tạo nghề cho LĐNT là một việc làm cực kỳ khó khăn bởi người nông dân vốn có tính tự do, việc đào tạo trong thời gian 3 tháng liên tục là một thử thách không nhỏ.

Khảo sát của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Ba Vì cho thấy, lao động nông nghiệp có việc làm trên địa bàn huyện trong năm chỉ đạt 120 - 180/365 ngày, thời gian còn lại là nông nhàn, không có việc làm nên thu nhập thấp. Rất nhiều làng xuất hiện nghề phụ nhưng việc đào tạo về quản trị kinh doanh hoặc phát triển thương hiệu cho làng nghề vẫn chưa được quan tâm

Chưa đáp ứng nhu cầu.
Theo khảo sát tại 18 huyện ngoại thành, thị xã Sơn Tây và quận Hà Đông, nhu cầu học nghề  năm 2013 của LĐNT là 75.573 người. Tuy nhiên, Ban Chỉ  đạo 1956 của thành phố cho biết, năm 2013 toàn thành phố đã triển khai dạy nghề được 1.280 lớp cho 44.006 người. Trong đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức dạy nghề nông nghiệp cho 1.155 người với 33 lớp. Các nghề được tổ chức đa dạng, phong phú, tập trung vào 2 nhóm nghề nông nghiệp (chiếm 48%) và phi nông nghiệp (chiếm 52%).

Về hiệu quả dạy nghề, tính đến tháng 11/2013 đã có 21.752 người có việc làm sau đào tạo. Trong đó doanh nghiệp tuyển dụng được 2.750 người, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm được 3.809 người và tự tạo việc làm có 15.557 người. Tổng kinh phí hỗ trợ dạy nghề trong năm 2013 theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ là 129 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Lê Tuấn Hữu - Phó Giám  đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, hoạt động của Ban Chỉ đạo 1956 của một số huyện, thị  xã chưa thường xuyên. Sự phối hợp giữa các cấp, phòng, ban, tổ chức chính trị - xã hội trong công tác triển khai thực hiện chưa chặt chẽ. Một số huyện chưa quan tâm nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về dạy nghề nên chưa bố trí được cán bộ chuyên trách về đào tạo nghề tại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện. Hiện nay thành phố vẫn còn 11/20 quận huyện, thị xã chưa bố trí được cán bộ chuyên trách về lĩnh vực này.

Đặc biệt, khả năng tạo thêm việc làm cho LĐNT sau khi học nghề chưa nhiều, tính bền vững của công việc cho người lao động chưa cao. Một số lao động chỉ làm trong khoảng 3 – 4 tháng sau khi học nghề và thu nhập của người lao động sau học nghề còn thấp. Mặt khác các nghề được dạy chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu học nghề đa dạng của LĐNT, trong khi một số nghề dạy chưa trực tiếp tạo việc làm cho người lao động mà chỉ mang tính chất hỗ trợ quá trình làm việc của người lao động như nghề tin học văn phòng.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện thường xuyên và kinh phí đào tạo nghề còn thấp so với tình hình giá cả hiện nay dẫn đến không triển khai được các khóa học có mức chi phí cao hơn mức hỗ trợ quy định của Nhà nước.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Thị Bài chia sẻ, việc bố trí vốn cho chương trình dạy nghề được thành phố quan tâm hàng đầu. Năm 2011, thành phố bố trí 30 tỷ  đồng, năm 2012 bố trí 99 tỷ đồng, năm 2013 hơn 90 tỷ đồng và năm 2014 mặc dù tình hình ngân sách còn nhiều khó khăn, song dự kiến thành phố cũng dành 42 tỷ đồng cho chương trình đào tạo nghề cho LĐNT.

Trong 3 năm (2010 – 2012) Nhà nước đã đầu tư 39 tỷ đồng để mua trang thiết bị phục vụ cho dạy nghề của các cơ  sở dạy nghề công lập của thành phố. Trong đó ngân sách Trung ương là 35 tỷ đồng, ngân sách địa phương 4 tỷ đồng. Riêng năm 2013 ngân sách Trung ương bố trí 10 tỷ đồng để đầu tư xây dựng Trung tâm dạy nghề huyện Ba Vì.

Việc bố trí vốn được phân cấp cho các quận, huyện, thị xã để các đơn vị  tự triển khai thực hiện. Tuy nhiên, hiệu quả thực hiện chương trình không được như mong đợi và chưa tương xứng với nguồn lực bỏ ra. Hơn nữa, theo bà Bài, hiện nay có nhiều hoạt động dạy nghề như khuyến công do Sở Công Thương tổ chức, khuyến nông của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và dạy nghề cho LĐNT do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì thực hiện. Điều này dẫn tới sự chồng chéo, lãng phí nguồn lực.
 
Đỗ Hương
Nguồn: chinhphu.vn
http://thanglong.chinhphu.vn/Home/Dao-tao-nghe-cho-lao-dong-nong-thon-Loay-hoay-tinh-thuc-chat/20141/10569.vgp

 

Liên kết website