HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 18/02/2019
Mô hình nuôi ếch Thái Lan ở Hải Ninh, Hải Hậu, Nam Định
03/04/2014
Chi phí thấp, thời gian nuôi ngắn, không cần nhiều diện tích, lợi nhuận cao lại có thể thả ghép với cá để tận dụng thức ăn dư thừa… là những ưu điểm nổi bật của mô hình nuôi ếch Thái Lan ở xã Hải Ninh, Hải Hậu, Nam Định.

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, đầu những năm 2000, Hải Ninh đã chuyển đổi 50ha đất trồng lúa sang nuôi thủy sản. Tại đây, nhiều hộ đã đưa giống ếch Thái Lan về nuôi và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông Nguyễn Văn Tân, xóm 7 - người đầu tiên đưa ếch Thái Lan về nuôi tại địa phương chia sẻ, với mong muốn thoát nghèo, qua nhiều lần tham quan, tìm hiểu các mô hình nuôi thủy sản, ông tâm đắc nhất với mô hình nuôi ếch Thái Lan vì phù hợp với điều kiện của gia đình. Năm 2007, ông đầu tư vốn để nuôi ếch. Do chưa có kinh nghiệm nên ông chỉ nuôi thử nghiệm khoảng 700 con ếch thương phẩm. Sau gần 3 tháng, xuất bán lứa ếch đầu tiên có lãi, ông tiếp tục đầu tư đồng thời nghiên cứu để sản xuất giống. Khi đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật sản xuất ếch giống, ông mở rộng quy mô sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu nuôi cho bà con trong khu vực. Từ 100 cặp ếch sinh sản, ông đã sản xuất lứa giống đầu tiên cho thu lãi 50 triệu đồng. Hiện, ông Tân đã chọn lọc và phát triển đàn ếch sinh sản lên 400 cặp bố mẹ, trung bình mỗi năm sản xuất 50 - 60 vạn con ếch giống, với giá bán từ 1.200 - 1.500 đồng/con. Cùng với xuất bán 2,5 tấn ếch thương phẩm, trừ chi phí mỗi năm ông Tân thu lợi hơn 300 triệu đồng. 

Theo ông Tân, mô hình nuôi ếch Thái Lan có nhiều ưu điểm như: dễ nuôi, ít bệnh, thời gian nuôi ngắn, lợi nhuận cao. Giống ếch này không cần diện tích lớn, chi phí đầu tư thấp; đặc biệt có thể nuôi thả ghép với cá tận dụng thức ăn dư thừa và làm sạch môi trường ao nuôi. Ngoài ra, nuôi ếch Thái Lan cần lưu ý bệnh đường ruột, trướng hơi, đặc biệt phải nắm vững quy trình, kỹ thuật nuôi và thay nước thường xuyên để bảo đảm vệ sinh, giữ môi trường nuôi luôn ổn định, hạn chế dịch bệnh.

Từ thành công của ông Tân, nhiều hộ nông dân trong xã đã chuyển sang nuôi ếch ghép với nuôi các loại cá truyền thống. Đến nay, toàn xã có hơn 50 hộ tham gia nuôi ếch. Ếch được thả nuôi tập trung từ tháng 4 đến tháng 12, một năm có thể nuôi 2-3 lứa, mỗi lứa nuôi khoảng 60-65 ngày thì cho thu hoạch. Hiện, nhu cầu thịt ếch trên thị trường ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là nhu cầu nguyên liệu cho chế biến thủy sản xuất khẩu có xu hướng tăng nên thị trường tiêu thụ ổn định. Theo tính toán, mỗi con ếch từ khi thả tới lúc thu hoạch nặng khoảng 200-250g, nuôi 1.000 con, mỗi lứa trừ chi phí, cho lãi từ 3-3,5 triệu đồng. Hiện nay, các hộ nuôi ếch ở Hải Ninh nuôi với quy mô từ 2-3 nghìn con, nhiều hộ nuôi tới 1-1,5 vạn con. Năm 2013, sản lượng ếch toàn xã đạt 120 tấn. Nhiều hộ thu lãi từ 60-100 triệu đồng/năm. Để tăng hiệu quả nuôi ếch, nhiều hộ nông dân còn xây bể xi măng có trang bị đầy đủ hệ thống cấp, thoát nước. Điển hình như gia đình ông Trần Văn Cường, xóm 1 đã đầu tư xây 10 bể xi măng, mỗi bể có diện tích 10m2. Nhờ chủ động được nguồn nước và thức ăn cho ếch, ông đã tăng mật độ nuôi thả lên tới 80 con/m2. Mỗi lứa ông nuôi 8.000 con ếch, hầu hết đàn ếch nhà ông không bao giờ bị bệnh và cho thu lãi tới 32 triệu đồng/lứa. 

Theo Chủ tịch UBND xã Hải Ninh Nguyễn Duy Châm, để liên kết các hộ trong xã hỗ trợ lẫn nhau trong việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi ếch, cung ứng con giống, thức ăn, tìm kiếm thị trường tiêu thụ… xã đã thành lập Câu lạc bộ nuôi ếch Hội Nông dân xã Hải Ninh. Hiện nay, Câu lạc bộ đã thu hút 32 hộ nuôi ếch tại địa phương tham gia. Để Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, các hội viên trong Câu lạc bộ thường xuyên sinh hoạt để chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và rút kinh nghiệm kỹ thuật. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ còn tư vấn, tham gia, tổ chức hội nghị đầu bờ cho các hội viên để trao đổi kinh nghiệm trong quá trình nuôi, chăm sóc, bảo vệ ếch. Hoạt động của Câu lạc bộ đã góp phần nâng cao hiệu quả nuôi ếch cho các hộ dân trong xã. Qua hợp tác sản xuất, các thành viên trong Câu lạc bộ đã tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

NGỌC ÁNH
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân
http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=82&NewsId=311460
Xem thêm video mô hình nuôi ếch Thái Lan tại đây

 

Liên kết website