HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 20/02/2019
Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây.
07/04/2014

Được thành lập từ năm 2005, đến nay Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây - Trường Sa đã trở thành trung tâm cung cấp nguyên nhiên liệu và nhu yếu phẩm, đáp ứng nhu cầu khai thác, kéo dài chuyến biển cho bà con ngư dân.

Toàn cảnh Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây


Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây thuộc Tổng công ty thủy sản Việt Nam, cung ứng các dịch vụ hậu cần nghề cá như: lương thực, thực phẩm, nhiên liệu; sửa chữa, cứu hộ tàu, thuyền gặp nạn; sơ cấp cứu cho ngư dân bị tai nạn khi khai thác hải sản thuộc vùng biển Trường Sa, Việt Nam

Trung tâm được xây dựng với diện tích 3.000 m2 tại đảo Đá Tây, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, trên nền đảo chìm san hô, được trang bị hiện đại với các phân khu chức năng:

+ Xưởng cơ khí hàn, tiện, khoan, phay bào đáp ứng nhu cầu sửa chữa tàu thuyền của ngư dân;
+ Thông tin liên lạc, trang bị thiết bị cứu sinh;
+ Bồn chứa nhiên liệu dung tích 337m3, bồn chứa nước ngọt 928m3 cấp nước ngọt miễn phí cho ngư dân hoạt động trên biển.

Với nguồn nhân lực thường trực khoảng 40 người, trong những năm qua, công tác dịch vụ hậu cần nghề cá tại đảo Đá Tây từng bước đi vào hoạt động có hiệu quả mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho từng con tàu của bà con ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung.

Vị thế trung tâm ngày càng được khẳng định, các dịch vụ ưu đãi đến với bà con ngư dân đã mang lại niềm tin và là chỗ dựa vững chắc cho những con tàu ra khơi khai thác đánh bắt dài ngày trên vùng biển Trường Sa mỗi khi hết gạo, thiếu dầu hay máy móc tày thuyền gặp sự cố rủi ro, con người ốm đau bệnh tật đã có Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây – Trường Sa. Một địa chỉ tin cậy, quen thuộc, một hậu phương vững chắc đối với hàng ngàn con tàu trên biển đảo Trường Sa, DK1.

Trong 3 năm, từ năm 2011 – 2013, Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây đã tiếp nhận hàng ngàn lượt tàu vào đảo cung ứng hàng hóa; cấp miễn phí nước ngọt hơn 3.000m 3 ; cung ứng khoảng 800.000 lít dầu DO và nhớt máy; cung ứng khoảng 60 tấn lương thực, thực phẩm; sửa chữa thành công được 40 tàu bị hỏng máy; cứu hộ hàng hải 5 tàu…

Lượt tàu và tránh trú bão tại Trung tâm dịch vụ hậu cần đảo Đá Tây chưa nhiều, nhưng những dịch vụ trên đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực đến từng con tàu làm giảm chi phí nhiên liệu đi về, kéo dào thời gian chuyến biển, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho từng con tàu, tăng thêm thu nhập cho từng ngư dân đi biển.

Ngoài ra, sự ra đời của Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá đảo Đá Tây đã củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, tạo thành vành đai bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

 

 


Hoàng Long ( tổng hợp )

Tài liệu tham khảo:
1,http://www.baomoi.com/Trung-tam-hau-can-dich-vu-HCDV-nghe-ca-dao-Da-Tay-Diem-tua-cho-ngu-dan-bien-dao-Truong-Sa/144/12989146.epi
2,http://ktv.org.vn/Detail.aspx?CatID=8e170eb6-45c2-42d6-9dd6-37a8dfa1542e&NewsID=8cbb2c13-a890-4643-8b2c-c6362d63ffbb
3,http://www.nhandan.com.vn/mobile/_mobile_tshs/_mobile_theodongthoisu/item/20043202.html.

4, https://www.youtube.com/watch?v=zTzYGnejYgc

 
 
 

Liên kết website