HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 15/12/2018
Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ lúa gạo.
13/04/2014

Thị trường xuất khẩu gạo quý II sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực hơn quý I. Khả năng 6 tháng đầu năm sản lượng gạo xuất khẩu sẽ đạt 3,2 triệu tấn.


Các cơ quan chức năng sẽ tăng các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ lúa gạo.


Đó là thông tin được Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) Huỳnh Minh Huệ cho biết tại cuộc họp báo trực tuyến thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra hôm 7/4.

Theo lãnh đạo VFA, mặc dù xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 3 đạt 583.294 tấn, tăng 77,7%, nhưng tính chung cả 3 tháng, lượng gạo xuất khẩu đạt 1,219 triệu tấn, giảm 15,41% về lượng và 9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
 
Lý giải về sự sụt giảm của xuất khẩu gạo, ông Huệ cho rằng, thị trường xuất khẩu gạo truyền thống đến thời điểm này chưa có hợp đồng, trong khi thị trường xuất khẩu chính của quý I là Trung Quốc chiếm 40%, nhưng cũng đã giảm 20% do tác động của việc kiểm soát trọng tải xe, dẫn tới lượng gạo được chuyển về các cửa khẩu giảm mạnh.
 
Giám đốc Sở Công Thương Kiên Giang Huỳnh Văn Gành cho biết, sản lượng xuất khẩu gạo của địa phương này trong quý I đã giảm 42%.
 
Liên quan đến chương trình thu mua lúa gạo, đại diện Sở Công Thương Kiên Giang cho biết thêm, việc thu mua dự trữ lúa gạo theo chương trình của Chính phủ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là 1 triệu tấn. Đây là con số còn nhỏ so với nhu cầu thu mua của khu vực này, ở mức 4 triệu tấn.
 
Ông Huỳnh Minh Huệ cho biết, việc thu mua tạm trữ lúa hiện đã đạt 50%, bước đầu có tác dụng nâng giá thị trường 200-500 đ/kg. Tuy nhiên, khó khăn ở đây là hiện vẫn còn những doanh nghiệp trong danh sách thu mua chưa tiếp cận được với nguồn vốn của ngân hàng. Thời gian thu mua tạm trữ hiện còn 1,5 tháng, đại diện VFA cho biết, do lượng mua tạm trữ còn ít so với nguồn cung thực tế nên giá gạo đã giảm trở lại nhanh chóng.
 
Phó Cục trưởng Cục xuất khẩu Bộ Công Thương Phan Thị Diệu Hà cho biết, nhằm tìm đầu ra cho lúa gạo, thời gian qua Bộ Công Thương đã ký 7 MOU với các nước. Hiện Bộ đang xúc tiến đàm phán với Malaysia, mở rộng thêm hợp đồng với thị trường Trung Quốc, triển khai giao dịch các hợp đồng tập trung với thị trường Cuba và Iraq.
 
Trước đó, ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng đã ban hành Chỉ thị tăng cường công tác thông tin thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ thóc gạo. Chỉ thị nhằm phối hợp giữa các đơn vị trong Bộ với các hiệp hội, các sở Công Thương, các đơn vị chức năng của Bộ nhằm giải quyết khó khăn trong hoạt động xuất khẩu lúa gạo cho  doanh nghiệp và bà con nông dân.
 
Linh Đan.
Nguồn: baodientu.chinhphu.vn
http://baodientu.chinhphu.vn/Thi-truong/Day-manh-thao-go-kho-khan-cho-tieu-thu-lua-gao/196837.vgp

Liên kết website