HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 18/02/2019
Những nông sản từng khiến nông dân điêu đứng vì "được mùa rớt giá"
04/05/2014

Cà phê, thanh long, cá tra, tôm ... những nông sản chủ lực, mang lại giá trị xuất khẩu cao đều từng khiến người nông dân khốn đốn vì được mùa mất giá. Nhiều nơi phá vườn, treo ao.

 

Tháng 3 năm nay, nông dân các tỉnh miền Trung và Tây Nam Bộ đã phải chịu thua lỗ nặng khi giá mỗi kg dưa hấu giảm từ 12.000 đồng xuống chỉ còn 2.000 đồng. Hàng ngàn xe dưa ách tắc lại ở cửa khẩu, người dân đành bỏ mặc dưa thối ngay tại đồng, hoặc mang cho bò ăn, hay thả xuống sông. Đây cũng là mùa mất giá gây thiệt hại nặng nhất của loại nông sản này. Ảnh: Ngọc Trinh.


Chỉ sau nửa tháng bước vào vụ thu hoạch rộ, giá xoài ở miền Tây đã mất giá tới 90%, có nơi chỉ bán được từ 1.500 đồng đến 3.000 đồng/kg. Giá giảm quá nhanh, hàng dội chợ, thương lái không chịu thu mua khiến người dân đành để xoài chín thối trên cây, hoặc mang ra đường vừa bán vừa cho. Ảnh: Ngọc Trinh.


Từ đầu năm nay, giá  bắp cải bất ngờ giảm mạnh, chỉ còn 500 -700 đồng/kg, chưa bằng 1/10 giá mọi năm. Giá thấp nhưng vẫn không bán được khiến nhiều nhà vườn thu hoạch xong đành để bắp cải hỏng dần trong nhà, có người không thu hoạch mà bỏ thối trên ruộng. Nhiều con sông vào vụ trôi đầy bắp cải vì nông dân mang đổ xuống đây. Thế nhưng, điều nghịch lý là giá bán bắp cải tại các chợ trên địa bàn vẫn đang ở mức 5.000 - 6.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Trinh.


Giá cà phê tươi niên vụ 2013-2014 chỉ còn 3.500 đồng đến 4.000 đồng/kg khiến người nông dân tại Thừa Thiên - Huế đành chặt bỏ hàng chục ha để trồng loại cây khác. Tính trung bình, nếu tiếp tục sản xuất, nông dân thua lỗ từ 8-10 triệu đồng/ha. Ảnh: Tuổi trẻ.


Tháng 4/2013, giá thanh long ở Vĩnh Long chỉ còn 7.500 đồng/kg, giảm 70% so với mức giá trước đó chỉ một tuần. Giá giảm, thương lái mua chần chừ khiến thanh long thối úa ngay trên cây. Gần một năm sau, giống thanh long ruột đỏ lại ế hàng, giảm giá 50% khiến người dân cầm lỗ hàng trăm triệu một ha. Ảnh: Sài Gòn Giải phóng.

Luôn trong tình trạng giá bán dưới giá thành từ 1.000 đồng đến 4.500 đồng/kg, cá tra từ vị thế là ngành thủy sản làm giàu cho người nông dân nay đã trở thành gánh nặng. Giá thấp trong khi chi phí ngày càng tăng khiến nhiều trại cá buộc phải thu hẹp diện tích, người dân treo ao hoặc đổi sang nuôi giống khác, chờ giá lên. Ảnh: Vietnamnet.


Sau thời gian dài hút hàng sốt giá, thương lại Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng... hiện chỉ thu mua tôm thẻ chân trắng ở mức 110.000 đồng/kg, giảm 50.000 đồng so với thời điểm đầu năm. Người dân sau khi bỏ tôm sú, mía để đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng nay lại phải đối mặt với thua lỗ nặng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.


Nghe lời dụ đỗ chuyển sang trồng giống ớt Demol của thương lái Trung Quốc, người trồng ớt Đồng Tháp được mùa nhưng méo mặt vì không bán được. Nếu giá ớt đầu năm 2013 thương lái Trung Quốc thu mua tới cả chục ngàn đồng thì nay chỉ còn 2.000 đồng đến 3.000 đồng. Thương lái nước ngoài bỏ đi, giống ớt Demol không thể tiêu thụ tại thị trường nội địa khiến người dân dù bán giá như cho vẫn không đẩy được hàng. Ảnh: Ngọc Trinh.

Hạ Minh (tổng hợp).
Nguồn: news.zing.vn
http://news.zing.vn/Nhung-nong-san-tung-khien-nong-dan-dieu-dung-vi-rot-gia-tham-post412701.html

Liên kết website