HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 18/02/2019
Trồng thành công rong mơ thương phẩm
18/06/2014

Ngày 18/6/2014, Tiến sĩ Lê Như Hậu, Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang, chủ nhiệm đề tài Quy trình sản xuất rong mơ thương phẩm cho biết, đã trồng thành công rong mơ thương phẩm tại vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).Thu hoạch rong mơ

Rong mơ, tên khoa học là “sargassum”, mọc tự nhiên tại vùng biển Nam Trung Bộ. Những năm gần đây, do người dân khai thác quá mức để bán cho thương lái nước ngoài, nên sản lượng rong mơ đã bị sụt giảm nghiêm trọng.

Sau thành công của đề tài nghiên cứu nhân giống rong mơ, đầu năm 2013, Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang tiếp tục được Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt nam giao thực hiện đề tài nghiên cứu quy trình sản xuất thương phẩm rong mơ trên biển. Đến nay, quy trình sản xuất rong mơ thương phẩm đã thành công, từ quá trình nhân giống đến khi thu hoạch sản phẩm.

Qua thực tế, mô hình dây đơn để nuôi rong mơ là tối ưu so với các mô hình đã có như dàn phao nổi, tán lá... Sau năm tháng, cây đạt chiều dài 1-1,2m với năng suất 4,0 đến 4,3 kg/m dây, năng suất khoảng 15 tấn khô/ha mặt biển.

Đây là quy trình sản xuất rong mơ thương phẩm được cho là thành công lần đầu tiên ở Việt Nam, một sản phẩm thân thiện môi trường, nhiều ưu điểm vượt trội dễ dàng để người dân triển khai sản xuất trên diện tích mặt biển rộng và cho sản lượng cao. Qua đó, góp phần làm giảm áp lực khai thác tự nhiên, ảnh hưởng suy thoái nguồn lợi biển, đồng thời tạo thêm việc làm cho người lao động.
 

CÔNG THI
Nguồn: http://nhandan.com.vn/khoahoc/khoa-hoc/item/23536602-trong-thanh-cong-rong-mo-thuong-pham.html

Liên kết website