HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 18/02/2019
Bảo quản nông sản bằng công nghệ sấy nhiệt thấp.
26/06/2014

Như chúng ta đã biết, Sấy là phương pháp làm khô sản phẩm, hiện nay có rất nhiều công nghệ sấy được áp dụng bao gồm sấy tầng sôi, sấy khí thổi, sấy chân không, sấy lạnh, sấy nhiệt thấp.


Nhiệt độ sấy thấp giúp cho sản phẩm giữ nguyên màu sắc, mùi vị, lượng vitamin và các đặc tính cơ lý, hóa khác.


Trong quá trình sấy nông sản, thực phẩm, thủy hải sản thường làm cho sản phẩm sấy bị thay đổi cơ, lý, hóa tính ... nguyên nhân là do nhiệt độ sấy cao. Công nghệ sấy nhiệt thấp có giá trị tương đồng với việc phơi sản phẩm dưới nắng, trong đó nhiệt độ sử dụng được điều chỉnh ở nhiệt độ thấp.
 
Công nghệ sấy nhiệt thấp là một công nghệ sấy không mới tuy nhiên để thiết kế ở quy mô công nghiệp thì hầu như chưa một đơn vị nào áp dụng.
 
So với công nghệ sấy chân không thì sấy nhiệt thấp đảm bảo được chất lượng tương đương tuy nhiên không thể giữ được độ giòn và độ xốp như công nghệ sấy chân không. Tuy nhiên giá thành đầu tư máy sấy thực phẩm bằng công nghệ sấy nhiệt thấp thì giảm đáng kể. Trong các thiết bị sấy theo công nghệ sấy nhiệt thấp sản phẩm được làm khô bằng cách lôi cuốn ẩm nhờ vào tốc độ di chuyển của dòng khí nóng với tốc độ cao. Nhờ vào đặc điểm nhiệt độ sấy thấp nên có thể áp dụng để sấy các sản phẩm dễ cháy, chín, hồ hóa ... Công nghệ sấy nhiệt thấp có thể sấy được hầu hết các sản phẩm sấy có độ ẩm rất cao như các loại bã thải ( bã sắn, bã nành ... ), bùn thải ... đến các sản phẩm có độ xốp thấp, kết khối như sắn lát, rau, củ, thịt ... hoặc các sản phẩm có độ nhầy dạng nhũ tương hoặc dạng có dầu như thịt gấc, trái cây ...

Đặc biệt phương pháp này sẽ cực kỳ hiệu quả đối với khu vực miền Bắc trung bộ và Bắc bộ vì vào những mùa lạnh nhiệt độ và độ ẩm môi trường là cực kỳ cao khiến cho việc làm giảm độ ẩm của tác nhân sấy trở lên khó khăn. Nhờ vào những đặc tính ưu việt của công nghệ sấy nhiệt thấp thì việc áp dụng công nghệ này ở quy mô công nghiệp được đánh giá là bước đột phá cho ngành sấy Việt Nam.

Video giới thiệu công nghệ sấy nhiệt thấp:

 


Nhóm phóng viên.
Nguồn: agriviet.com
http://agriviet.com/threads/bao-quan-nong-san-bang-cong-nghe-say-nhiet-thap.193714/

 
 
 

Liên kết website