HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 16/02/2019
Công nghệ giữ quả vải tươi lâu
27/06/2014
Từ mùa vải năm 2013, Sở KHCN Bắc Giang đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ KHCN) nghiên cứu, áp dụng công nghệ CAS vào bảo quản quả vải tươi.

 


Kết quả ban đầu cho thấy quả vải thiều tươi
có thể bảo quản được hơn 1 năm với chất lượng tốt.


Công nghệ CAS (Cells Alive System) hay "hệ thống tế bào còn sống” là công nghệ làm lạnh đông nhanh của Nhật Bản, được sử dụng để bảo quản hải sản, nông sản và thực phẩm đạt được tiêu chí "Fresh CAS - Tươi như CAS”. Nghĩa là các sản phẩm được bảo quản bằng công nghệ CAS sau một thời gian nhất định (có thể từ 1 đến nhiều năm) sau rã đông vẫn giữ được độ tươi nguyên như vừa mới thu hoạch, giữ được cấu trúc mô-tế bào, màu sắc, hương vị, chất lượng sản phẩm. 
 

Nguyên lý cơ bản của công nghệ CAS là sự kết hợp giữa quá trình lạnh đông nhanh (-30 đến -60 độ C) và dao động từ trường (50 Hz đến 5 MHz). Sự khác biệt của công nghệ CAS với các công nghệ lạnh đông thông thường là sự tác động đồng thời của từ trường và quá trình lạnh đông nhanh đã làm cho nước (nước tự do và nước liên kết) trong tế bào sống đóng băng ở chỉ một số rất ít phân tử, nên không phá vỡ cấu trúc tế bào và cũng không làm biến tính các hợp chất sinh học (như protid, vitamin). 
 

Chính điều đó và một số tác động khác của CAS đối với tế bào sống đã làm cho sản phẩm được bảo quản bằng công nghệ này giữ nguyên được chất lượng sau một thời gian dài, tùy mục đích sử dụng (như gạo có thể bảo quản được hơn 10 năm).
 

Vừa qua, Tập đoàn ABI (Nhật Bản) và Bộ KHCN đã tổ chức hội thảo quốc tế "Công nghệ CAS và khả năng ứng dụng công nghệ CAS trong bảo quản hải sản và nông sản Việt Nam". Bộ công nghệ CAS là sáng chế độc quyền của Tập đoàn ABI Nhật Bản, được đánh giá là một công nghệ tiên tiến, tích cực nhằm đạt được, khống chế và tối ưu hóa các thông số bảo quản. 
 

Kết quả nghiên cứu, thử nghiệm của Bộ KHCN tại Việt Nam với xoài cho thấy xoài đông lạnh CAS không bị hư hỏng hay giảm chất lượng trong quá trình vận chuyển. Hơn nữa lại tiết kiệm được thời gian chế biến, góp phần hạ chi phí sản xuất. Dưa vàng cũng được bảo quản với chất lượng hoàn hảo, thành phần nước trong dưa, hương thơm, vị ngọt không hề bị mất đi trong quá trình bảo quản. 
 

Tại Bắc Giang, bước thử nghiệm công nghệ CAS tiếp tục được thực hiện trong vụ vải thiều năm 2014. Ngày 20/6 vừa qua, 20 tấn vải thiều Lục Ngạn bảo quản bằng CAS thành công đã được xuất sang Nhật Bản. 
 

Đại diện Sở KHCN Bắc Giang cho biết phía Nhật Bản và Bộ KHCN sẵn sàng chuyển giao công nghệ này cho tỉnh, chậm nhất là vào năm tới.
 

Đây là cơ hội cũng là thách thức cho vải thiều Bắc Giang bởi tiêu chuẩn quả vải vào các thị trường Nhật, châu Âu, Mỹ phải bảo đảm sạch từ giống, chăm sóc, thu hái, bảo quản.
 

Theo PGS.TS Lê Tất Khương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ KHCN), để đáp ứng tiêu chuẩn bảo quản bằng CAS, vườn vải thiều của các hộ gia đình phải được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Vì khi sản xuất theo VietGAP, quả vải chín sẽ đều, có màu đỏ tươi, cùi dày, hạt nhỏ, ít sâu bệnh…

Thùy Linh
Nguồn: http://baodientu.chinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Cong-nghe-giu-qua-vai-tuoi-lau/202491.vgp

Liên kết website