HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 18/02/2019
Giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp vẫn là bài toán khó ?
26/07/2014
Trong phát triển sản xuất nông nghiệp hiện nay, nhiều câu hỏi đặt ra là năng suất tuy cao nhưng cuộc sống của người nông dân liệu đã được cải thiện? Người nông dân thực sự đã đoạn tuyệt được với điệp khúc “được mùa, rớt giá”? Bao giờ thì mới chấm dứt được tình trạng thương lái làm loạn thị trường mà người chịu thiệt thòi trước tiên lại thuộc về những người nông dân? Việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vẫn là bài toán giải mãi không xong, người nông dân tự làm rồi tự tìm đến các khâu trung gian là chủ yếu.


Trong phát biểu mới đây tại Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, năm 2013, GDP của toàn ngành là 654.000 tỷ đồng, trong khi năm 2010 là 407.000 tỷ đồng tức là tăng lên 163%. Trong 5 tháng 2014, các lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục phát triển và có xu hướng khả quan. Sản lượng lúa gạo tăng 600.000 tấn và được mùa lúa ở cả 3 miền, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Sản lượng hầu hết các loại cây trồng khác đều tăng. Trong lĩnh vực chăn nuôi, dịch bệnh được kiềm chế và đang có xu hướng phục hồi. Sản lượng thủy sản tăng 3,3%, trong đó sản lượng đánh bắt đã tăng lên 5,1%...


Nguồn:ITN
 

Có thể nói, đó là những thông tin mang tín hiệu khả quan của kinh tế nông nghiệp nước ta. Thời gian qua, thế giới biết đến Việt Nam là một đất nước với những sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu nổi tiếng như gạo, hạt tiêu, cà phê, điều, cao su và sản phẩm thủy sản nổi bật với mặt hàng xuất khẩu cá tra… nhưng thực tế, nền nông nghiệp nước ta cũng đang còn những khó khăn cần có những giải pháp tháo gỡ.
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra một thực tế rằng, năng suất nhiều loại cây, con thuộc loại cao nhất thế giới nhưng thu nhập hiện tại của người nông dân thì thấp. Trong khi đó, tốc độ tăng của nông nghiệp lại có xu hướng giảm dần, giai đoạn 2005 - 2011 là 3,5% và 2 năm gần đây khoảng 2,6%. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, nếu không có giải pháp đổi mới, đột phá thì xu hướng vượt 3%/năm rất khó thực hiện. Đặc biệt, là một nước nông nghiệp có nhiều cây, con năng suất cao nhưng vừa rồi chúng ta nhập 2,2 triệu tấn ngô và 1,4 triệu tấn đậu tương thì đây lại trở thành vấn đề lớn của những nhà quản lý.

Không phải cho đến giờ, vấn đề nông nghiệp mới được quan tâm mà từ năm 2008, Trung ương đã có Nghị quyết số 26 về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân với mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân cư nông thôn, hài hòa giữa các vùng, tạo sự chuyển biến nhanh hơn ở các vùng còn nhiều khó khăn. Tính đến nay cũng đã 6 năm kể từ ngày có Nghị quyết 26, nông nghiệp vẫn loay hoay với bài toán trồng cây gì, nuôi con gì mà vẫn chưa thực sự tìm được lời giải.
 
Tại Kỳ họp thứ Bảy vừa qua, vấn đề nông nghiệp lại được các ĐBQH bàn tới trong nghị trường. Từ thực tế giám sát, Phó Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Lê Nam cho biết, một hiện tượng hết sức ngược quy luật đang ngày càng phổ biến ở nhiều tỉnh, thành phố là người nông dân bỏ ruộng, trả ruộng để tìm kế sinh nhai. Nguyên nhân bao trùm của hiện trạng này vẫn là thu nhập từ sản xuất nông nghiệp rất thấp, thậm chí thua lỗ, nhiều nông dân mò mẫn, nuôi trồng và chấp nhận số phận may rủi, làm ăn nhỏ lẻ. Chúng ta tự hào về xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhưng tiền thu được từ xuất khẩu chỉ bằng nửa tiền nhập khẩu ngô và đậu tương, đại biểu Lê Nam nhấn mạnh.
  
Trong điều kiện hội nhập ngày càng sâu rộng, sự cạnh tranh khốc liệt của các sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường trong nước cũng như trên thế giới thì việc hướng tới các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế về an toàn vệ sinh thực phẩm là điều hết sức cần thiết. Điều này rất cần phối hợp giữa nông dân với các doanh nghiệp trong việc bảo đảm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp bảo đảm chất lượng.
 
Ở phiên thảo luận tại Hội trường, tại Kỳ họp thứ 7, QH Khóa XIII vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, muốn nông dân có thu nhập ổn định nên có cơ chế tiêu thụ với quy mô lớn, đồng bộ. Hoặc do doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm như trường hợp Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang hợp đồng với nông dân hàng nghìn héc ta trồng một loại giống, gieo cùng một ngày, chăm sóc cùng một công nghệ và thu hoạch cùng một thời gian. Như vậy, bao tiêu sản phẩm qua doanh nghiệp rất quan trọng. Hoặc mô hình thứ hai, chính người nông dân góp vốn để hình thành các hợp tác xã, lo "đầu ra" cho mình, phải có một đơn vị chuyên tiêu thụ sản phẩm. Với những mô hình này đã tạo tâm lý yên tâm cho người nông dân khi họ bắt tay vào sản xuất các sản phẩm nông nghiệp mà không phải tự mò mẫm tìm đầu ra, tránh sự lũng đoạn của khâu trung gian về giá của sản phẩm. Chỉ tiếc rằng, mô hình này chưa được nhân rộng, phần đông người nông dân vẫn chăm chỉ làm việc nhưng chưa thể biết trước rằng, sản phẩm mình làm ra sẽ đi về đâu?
 
Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập đòi hỏi nền kinh tế nói chung và nền nông nghiệp nói riêng cần có những bước đi vững chắc, theo đó, với nông nghiệp không thể sản xuất những gì chúng ta có, mà phải sản xuất những gì thị trường cần. Điều này rất cần đến sự minh bạch thông tin, trong đó có thông tin dự báo để nông dân và doanh nghiệp nắm được. Vấn đề đặt ra là, để giải được bài toán đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, ngoài việc người nông dân tự chủ động tìm kiếm thị trường thì cần phải có các chính sách linh hoạt cho từng mô hình sản xuất đến với người nông dân và doanh nghiệp đồng hành. Có như vậy mới gắn kết chặt chẽ được nông dân với doanh nghiệp, phát huy được thế mạnh sản phẩm nông nghiệp ở thị trường trong nước và thế giới.

Hà An
Nguồn: http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=75&NewsId=322260
 

Liên kết website