HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 18/02/2019
Nuôi gà, lợn... bằng USD
03/08/2014
Theo thống kê của Bộ NN và PTNT, ước tính giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu 7 tháng qua đạt 1,95 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2013, cao hơn kim ngạch xuất khẩu gạo - đạt 1,75 tỷ USD. Trong đó, nhập khẩu ngô tăng mạnh nhất với 2,62 triệu tấn, giá trị nhập khẩu đạt 681 triệu USD, tăng gấp 2,4 lần về lượng và 1,9 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Dự báo, năm 2014, cả nước sẽ nhập khẩu trên 4,5 triệu tấn ngô, trị giá hơn 1 tỷ USD.

Hình minh hoạ

Diễn biến này không gây ngạc nhiên. Từ nhiều năm nay, mặc dù kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của nước ta đều đạt khá nhưng kim ngạch nhập khẩu vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi cũng cao ngất ngưởng. Trong số 12,5 triệu tấn thức ăn chăn nuôi tiêu thụ mỗi năm thì lượng nhập khẩu chiếm tới trên 70%, tương đương 9 triệu tấn. Năm ngoái, nước ta thu về 2,95 tỷ USD nhờ xuất khẩu gạo nhưng đã chi tới 3 tỷ USD để nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu. Nếu tính cả nhập khẩu ngô, đậu nành và lúa mỳ, nước ta đã chi ra trên 4 tỷ USD. Bộ Công thương dự báo, trong 2 năm tiếp theo tốc độ tăng trưởng nhập khẩu mặt hàng này trung bình vẫn tăng 20% mỗi năm. Còn Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết, nước ta mới chủ động được cám gạo, các nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi khác phần lớn phụ thuộc nhập khẩu.

Cục Chăn nuôi cho rằng, nếu dùng nguồn nguyên liệu từ trồng trọt trong nước để chăn nuôi cũng chưa đủ. Vì trong cơ cấu nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi hiện nay có 2 nhóm là các nguyên liệu giàu năng lượng (như ngô, đậu tương...) và nhóm thức ăn bổ sung (thường gọi là Premix). Nhóm thức ăn bổ sung Việt Nam hiện chưa sản xuất được nên bắt buộc phải nhập khẩu. Tuy nhiên, đại diện Cục Chăn nuôi cũng nhìn nhận, nhóm thức ăn giàu năng lượng hoàn toàn có thể chủ động được nguồn nguyên liệu tại chỗ nếu tăng sản lượng cho các cây trồng như ngô, đậu tương... Có điều, sản xuất nông nghiệp trong nước vẫn đang duy trì sự mất cân đối. Theo một chuyên gia ngành nông nghiệp, chúng ta cứ mải mê chạy theo thành tích xuất khẩu gạo, năm sau cố gắng xuất khẩu nhiều hơn năm trước. Trong khi ngành nông nghiệp không tính đến chuyển lượng thực phẩm dư này sang chăn nuôi. Do phải phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thức ăn chăn nuôi nhập khẩu nên mỗi khi thị trường thế giới có chút biến động, tỷ giá USD tăng giảm thất thường là ngành chăn nuôi vốn dĩ đã bèo bọt và cầm chừng lại chao đảo theo.

Ngành nông nghiệp đang thực hiện tái cơ cấu chăn nuôi, đưa tỷ trọng chăn nuôi chiếm đến 40% giá trị sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, muốn đạt được mục tiêu này, ngành nông nghiệp phải có những kế hoạch dài hơi, căn cơ hơn về nguồn nguyên liệu, tạo những vùng nguyên liệu lớn, năng suất cao, ổn định, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu nước ngoài. Cùng với đó là chính sách thiết thực hơn để nông dân mở rộng chăn nuôi quy mô lớn, có điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng chăn nuôi an toàn. Nếu không, con số mà ngành nông nghiệp đưa ra sẽ mãi là định hướng, thị trường chăn nuôi mãi là chiếc bánh cho các doanh nghiệp ngoại thâu tóm.

Hà Lan
Nguồn:http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=75&NewsId=322938
 

 

Liên kết website