HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 20/02/2019
Khánh thành trung tâm lúa lai hiện đại đầu tiên của Việt Nam
14/08/2014

Ngày 14/8/2014, Trung tâm nghiên cứu lúa lai hiện đại đầu tiên tại Việt Nam do tập đoàn Syngenta đầu tư tại Nam Định chính thức được khánh thành sau 5 năm hoạt động, từ năm 2009.


Mô hình khảo nghiệm trồng lúa Syn 6 của trung tâm nghiên cứu
lúa lai Syngenta Nam Định trồng tại xã Diên Lạc, Diên Khánh, Khánh Hòa. 

 

Trung tâm được xây dựng trên diện tích 4 ha, với tổng kinh phí giai đoạn 1 ước trên 30 tỷ đồng, được trang bị những công nghệ mới nhất phục vụ nghiên cứu khoa học từ hệ thống máy móc, thiết bị thí nghiệm và bao gồm nhiều phân khu như khu lai tạo, khu nhà lưới, kho lạnh, khu máy móc.
 

Ông Gloverson Moro, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tập đoàn Syngenta cho biết ở giai đoạn 1, Syngenta Việt Nam chủ yếu sẽ nhập khẩu nguồn gene lúa từ các trung tâm của tập đoàn trên toàn cầu để lai tạo bằng phương pháp truyền thống đồng thời đầu tư trang thiết bị nghiên cứu chất lượng xay xát. Mỗi năm trung tâm sẽ quan sát vài ngàn cặp lai để chọn ra vài trăm tổ hợp lai với nhau, chọn cặp triển vọng đưa vào khu sản xuất nhỏ, tiếp đó đưa vào khảo nghiệm, sản xuất thử ở quy mô địa phương và quốc gia.
 

Trong tương lai, trung tâm hướng tới phát triển lúa lai ba dòng từ các nguồn vật liệu Ấn Độ, Trung Quốc và IRRI với mục tiêu tạo ra sản phẩm thương mại trong tương lai, trong đó chú trọng tới các dòng chất lượng, năng suất, kháng sâu bệnh và hơn thế nữa là những dòng lúa lai thích ứng tốt với biến đổi khí hậu.
 

Hiện đã có một giống lúa được đưa vào khảo nghiệm sản xuất trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia, dự kiến đến năm 2017, Syngenta sẽ cho ra thị trường 2-3 giống lúa lai chất lượng và năng suất cao phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó, trung tâm này còn là nơi nghiên cứu và phát triển các giải pháp tích hợp để nâng cao hiệu quả sản xuất lúa bằng cách tăng năng suất và tối đa hóa chi phí đầu tư, bao gồm các giải pháp về bảo vệ thực vật, phân bón, nước tưới và tăng cường tính chống chịu với các điều kiện bất lợi khác.

Giai đoạn 2 của trung tâm dự kiến sẽ được khởi động vào năm 2017, Trung tâm nghiên cứu lúa lai sẽ được mở rộng thêm diện tích với những phòng thí nghiệm hiện đại để ứng dụng công nghệ cao vào lai tạo như nuôi cấy bao phấn, đánh giá tính kháng sâu bệnh nhân tạo, đánh giá chất lượng hóa sinh của hạt gạo.

Mặc dù là một nước xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới, Việt Nam đang phải nhập khẩu gần 60-70% giống lúa lai, vì vậy, việc thành lập trung tâm nghiên cứu lúa lai tại tỉnh Nam Định hứa hẹn sự tự chủ dần về nguồn giống lúa và hướng tới đưa Việt Nam thành quốc gia xuất khẩu giống lúa lai trong tương lai.
 

Syngenta là công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới về nông dược, hạt giống và công nghệ sinh học có trụ sở chính tại Thụy Sĩ với hơn 28.000 nhân viên trên hơn 90 quốc gia.
 

Nam Định được Syngenta chọn là nơi xây dựng trung tâm nghiên cứu lúa lai vì đây là trung tâm sản xuất lúa gạo ở miền Bắc, còn Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.


Minh Khôi
Nguồn: http://baodientu.chinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Khanh-thanh-trung-tam-lua-lai-hien-dai-dau-tien-cua-Viet-Nam/206247.vgp

Liên kết website