HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 16/02/2019
Phương pháp sản xuất muối sạch.
04/10/2014

Trải bạt nhựa HDPE trên ô kết tinh, áp dụng phương pháp phơi nước muối đã cô đặc trên nền bạt sẽ cải thiện được chất lượng sản phẩm...


Diêm dân áp dụng TBKT làm muối sạch


HTX Diêm nghiệp Vạn Nam, xã Diễn Vạn (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) có 292 hộ chuyên SX muối với 51,73 ha. Trước đây diêm dân làm muối theo phương pháp phơi cát truyền thống nên sản lượng thu hoạch thấp, tốn nhiều công sức…Vì vậy bà con rất mong chờ được chuyển giao TBKT mới để nâng cao năng suất, thu nhập.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm KNQG (Bộ NN- PTNT), Trung tâm Khuyến nông Nghệ An phối hợp với Trạm KN huyện Diễn Châu triển khai dự án “Xây dựng mô hình tổ hợp tác và áp dụng TBKT SX muối sạch” trong 2 năm (2011 - 2012) tại HTX Diêm nghiệp Vạn Nam.

Mục đích nhằm thay đổi tập quán SX muối từ cá thể sang phương thức tổ hợp tác theo nhóm hộ, hỗ trợ nhau trong SX và tiêu thụ sản phẩm. Tập trung đầu tư, cải tạo nâng cấp đồng muối. Hướng dẫn diêm dân thay đổi vị trí chạt lọc truyền thống từ sát ô kết tinh ra giữa ruộng phơi cát, dùng ống nhựa dẫn nước muối đã được cô đặc từ chạt lọc đến thùng lắng lọc sát ô kết tinh để giảm nhẹ được 45 - 50% sức lao động so với phương pháp truyền thống.

Trải bạt nhựa HDPE trên ô kết tinh, áp dụng phương pháp phơi nước muối đã cô đặc trên nền bạt sẽ cải thiện được chất lượng sản phẩm, vì muối phơi trên nền bạt HDPE trắng và ít tạp chất hơn phơi ở ô nề xi măng, muối phơi ở trên sân trải bạt có năng suất cao hơn từ 25 - 30% vì bạt hấp thụ nhiệt tốt hơn, tăng lượng nước chạt và tránh được thất thoát khi phơi.

Diêm dân SX muối theo cách này sau mỗi vụ không cần phải cải tạo sân, chi phí làm sân trải bạt thấp hơn làm sân kết tinh truyền thống.

Mô hình với quy mô 1 ha đồng muối, trong đó có 1.000 m2 sân kết tinh muối, 50 nhăng đựng nước, 100 chạt lọc,100 bể lắng lọc, 50 ô nề được trải 1.000 m2 bạt HDPE dầy 0,5 mm; tổ chức tập huấn cho 50 người trong mô hình và 150 người ngoài mô hình.

Chính vì những lợi ích từ xây dựng mô hình tổ hợp tác và áp dụng TBKT, đến năm 2014 đồng muối của HTX Diêm nghiệp Vạn Nam đã chuyển đổi 100% diện tích SX muối sạch, nâng tổng số ô nề được trải bạt là 300 ô với diện tích 19.500 m2.

Diêm dân dễ tiếp thu, cải thiện được năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm chi phí đầu vào, giảm nhân công. SX muối trên sân kết tinh trải bạt có năng suất bình quân 80 tấn/ha, giá bán 1.800 đ/kg, sau khi trừ chi phí có lãi 70 triệu đồng/ha. Do chất lượng muối được nâng lên nên dễ tiêu thụ, không bị tồn đọng, giúp diêm dân tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

CAO THỊ HÀ.
Nguồn: nongnghiep.vn
http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/132535/khuyen-nong/san-xuat-muoi-sach.html

Liên kết website