HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 19/12/2018
Tìm giải pháp gỡ khó cho kinh tế trang trại
23/10/2014

Những năm gần đây, mô hình kinh tế trang trại được nhiều địa phương quan tâm, tạo điều kiện phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh một số trang trại làm ăn hiệu quả vẫn còn nhiều trang trại vẫn khó khăn, do phải tự xoay sở về vốn đầu tư cho sản xuất, điều kiện mặt bằng còn hạn chế.


Mô hình trang trại nuôi cá sấu


Theo ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác (Bộ NN&PTNT), kinh tế trang trại hiện là khu vực có hiệu quả kinh tế tương đối tốt trong sản xuất nông nghiệp tạo nhiều công ăn việc làm và thu nhập cho người dân. Tính đến hết năm 2013, cả nước có 29.498 trang trại (tăng 9.433 trang trại so với năm 2011).
 
Khó tiếp cận vốn vay
Các trang trại tập trung ở 5 loại hình, gồm trồng trọt (8.798, chiếm 29,8%), chăn nuôi (10.974, chiếm 37,2%), lâm nghiệp (430, chiếm 1,5%), thủy sản (5.268, chiếm 17,8%), tổng hợp (4.028, chiếm 13,6%). Hiện có 6.274 được cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại.

Giá trị nông sản hàng hóa bình quân một trang trại đạt khoảng 4 tỷ đồng/năm. Mỗi trang trại sử dụng từ 4 - 5 lao động thường xuyên và hàng trăm công lao động thời vụ hàng năm. Một số địa phương đã ban hành chính sách cho phát triển kinh tế trang trại như Tp.Hà Nội, Tp.HCM, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ngãi, Bình Định, Đăk Lăk, Sóc Trăng, An Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu… nên kinh tế trang trại ở các địa phương này có điều kiện phát triển mạnh hơn; xuất hiện nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, sản xuất ra các nông sản chất lượng cao và an toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, như trang trại sản xuất rau, hoa, trái cây, thủy sản.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công của một số trang trại quy mô lớn, nhiều trang trại còn gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn đầu tư cho sản xuất. Đại diện Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ cho rằng vấn đề khó khăn nhất đối với kinh tế trang trại hiện nay là sự khan hiếm về vốn. Nhiều chủ trang trại đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn vay nhưng bị từ chối. Một phần do sản xuất nông nghiệp hay gặp rủi ro nên thu hồi vốn khó, ngân hàng "ngại" cho các dự án làm trang trại vay.
 
Mặt khác, để đủ điều kiện vay vốn, các chủ trang trại ngoài việc phải xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh hợp lý, còn phải có tài sản thế chấp. Nhưng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trang trại, một trong những điều kiện thế chấp không có nên ngân hàng đành chịu vì không có cơ sở để cho vay. Khan vốn đã làm cho trang trại khó mở rộng quy mô sản xuất và bỏ qua rất nhiều cơ hội phát triển, có nhiều ý tưởng sản xuất phải tạm dừng vì thiếu vốn.
 
Cốt lõi của nông nghiệp hàng hóa
Mặt bằng sản xuất cũng là trăn trở của nhiều chủ trang trại. Ngay cả những trang trại lớn như HTX Chăn nuôi Cổ Đông - Sơn Tây (một trong những HTX lớn mạnh nhất của miền Bắc về chăn nuôi) giờ cũng đang gặp khó. Ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi Cổ Đông, cho biết hiện 95% trang trại chăn nuôi của HTX đang phải tự bỏ tiền đi thuê đất để sản xuất. Hiện có trên 300 trang trại của HTX đang thuê đất.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định, phát triển các hình thức tổ chức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp được coi là cốt lõi trong phát triển nền nông nghiệp hàng hóa, tổ chức lại sản xuất trong ngành nông nghiệp để thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành.

Nhằm khắc phục một số tồn tại, tháo gỡ khó khăn cho kinh tế hợp tác, Bộ NN&PTNT đã ban hành Quyết định số 710/QĐ-BNN-KTHT ngày 10/4/2014 phê duyệt Kế hoạch đổi mới, phát triển các hình thức tổ chức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp và Quyết định số 1443/QĐ-BNN-KTHT ngày 27/6/2014 về ban hành chương trình hành động để thực hiện Quyết định số 710. Bộ đã huy động lực lượng toàn ngành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế hợp tác đặc biệt chú trọng theo các lĩnh vực chuyên ngành.

Trong năm 2015 và những năm tiếp theo, Bộ sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, nút thắt trong phát triển các hình thức kinh tế hợp tác trong nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi giúp các HTX, tổ hợp tác, trang trại phát huy hiệu quả và vai trò đối với thành viên cũng như nhân tố tổ chức lại sản xuất trong các ngành hàng lúa gạo, cà phê, chè, chăn nuôi, thủy sản, trái cây… thực hiện cầu nối với DN tổ chức liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản…

Thu Hường.
Nguồn: thoibaokinhdoanh.vn
http://thoibaokinhdoanh.vn/tin-hop-tac/go-kho-cho-kinh-te-trang-trai.html

Liên kết website