HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 19/12/2018
Cùng suy ngẫm: Nông dân chuyên nghiệp
03/01/2015

Nói về tính chuyên nghiệp hóa của nhà nông, lâu nay, báo chí thường nhắc tới ông Nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi), chủ trang trại nho ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.Ông Nguyễn Văn Mọi sau nhiều năm trồng, buôn bán nho đã chuyển hướng mở dịch vụ du lịch sinh thái ngay tại vườn nho nhà mình. Điều đặc biệt là vườn nho mở cửa cho khách tham quan, thưởng thức sản phẩm miễn phí. (nguồn internet)

Ông trồng nho từ những năm 80 thế kỷ trước. Năm 2005, ông bắt đầu lập trang trại, trồng nho theo tiêu chuẩn VietGap; tự lập website quảng bá sản phẩm, tìm thị trường tiêu thụ. Hiện sản phẩm nho Ba Mọi được biết đến trên khắp cả nước với lượng tiêu thụ lớn. Ngoài nho tươi, ông còn học hỏi, nghiên cứu sản xuất rượu vang, xi-rô nho, mở dịch vụ du lịch sinh thái ngay tại vườn nho để phục vụ khách du lịch. Với cách làm nông nghiệp này, mỗi năm gia đình ông có thu nhập cả tỷ đồng. Tuy nhiên, "hiện tượng Ba Mọi" chỉ là số ít, rất ít trong số hàng chục triệu nông dân nước ta. Bởi phần lớn nông dân ở mọi miền quê cho đến thời điểm này vẫn là những người quanh năm vất vả, một nắng hai sương, "bán mặt cho đất, bán lưng cho giời" mà thu nhập không ổn định.

Hiện tại, khu vực đồng bằng sông Cửu Long - vựa lúa, vựa thủy sản, trái cây của cả nước - có tới hơn 90% nông dân thuộc diện hộ nghèo xét theo chuẩn nghèo mới. Còn tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng, miền núi phía bắc, nông dân vẫn loay hoay với bài toán "trồng cây gì, nuôi con gì". Trong khi đó, ở nhiều địa phương, một phần không nhỏ đất lúa tiếp tục bị bỏ hoang do năng suất thấp, lợi nhuận bằng không, thậm chí thua lỗ. Chính vì vậy, mặc dù ngành nông nghiệp hằng năm đạt tổng kim ngạch xuất khẩu cao (năm 2014 đạt gần 31 tỷ USD), tạo ra giá trị thặng dư thương mại đáng kể (9,5 tỷ USD năm 2014) nhưng đời sống của phần lớn nông dân vẫn chưa được cải thiện. Nguyên nhân là cả nền nông nghiệp rộng lớn và có bề dày vẫn chưa tạo ra được nhiều "nông dân chuyên nghiệp", hiểu biết và có khả năng áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; năng động tìm hiểu thị trường và nắm bắt nhu cầu của thị trường. Ðiều này một phần do bản thân những người nông dân vốn quen với nếp sản xuất tự phát, manh mún, mạnh ai nấy làm, dựa vào lợi thế tự nhiên từ bao đời nay, cộng với tư tưởng làm đủ ăn mà chưa tính nhiều đến lợi thế làm giàu từ nông nghiệp. Nhưng mặt khác, cũng do chính nền nông nghiệp của nước ta còn nhiều hạn chế từ việc xây dựng chính sách đến quản lý, điều hành sản xuất trực tiếp. Và trong nhiều trường hợp, nông dân vẫn chưa được thụ hưởng lợi ích từ chính sách. Thời gian tới, trong quá trình thực hiện Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, việc xây dựng, đào tạo đội ngũ "nông dân chuyên nghiệp" có trình độ, tay nghề cao, gắn với sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ tiên tiến phải được coi là một chiến lược. Bởi lẽ, yếu tố con người bao giờ cũng đóng vai trò quyết định cho mọi sự thành bại. Nông dân chuyên nghiệp phải là những người sản xuất giỏi, có đầu óc kinh doanh, biết ứng dụng công nghệ gắn với thị trường. Ðó còn là những người ly nông không ly hương, được đào tạo, được thông tin đầy đủ để tránh rủi ro trong sản xuất. Và hơn hết, họ đồng thời là những người tham gia làm công nghiệp và dịch vụ.

TIẾN ANH
Nguồn:http://nhandan.com.vn/chinhtri/cung-suy-ngam/item/25251902-nong-dan-chuyen-nghiep.html

 

 

 

Liên kết website