HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 20/02/2019
Thu hút vốn FDI đầu tư vào nông nghiệp: Cần cải thiện hạ tầng.
23/04/2015

Nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực máy nông nghiệp hiện xem Việt Nam là thị trường màu mỡ. Đặc biệt nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đang thử nghiệm để tính chuyện rót vốn vào ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Hạ tầng cản bước FDI vào nông nghiệp
Dự án trồng thử nghiệm cây xà lách tại Đà Lạt của nhà đầu tư Nhật Bản đang cho thấy triển vọng tích cực khi chi phí trồng trọt được tiết giảm đáng kể so với đầu tư tại nước này. Đại diện của Ngân hàng Tokyo - Mitsubishi (Nhật Bản), đơn vị tài trợ vốn của dự án cho biết, xét riêng về chi phí sưởi ấm/làm lạnh của nông trại tại Việt Nam đã giúp nhà đầu tư tiết kiệm tới 85% chi phí so với trồng tại Nhật Bản. Đó là nhờ mức nhiệt độ ổn định quanh năm trong khoảng 17 – 20 0C của Đà Lạt trong khi các vùng trồng hiện nay (Sandai, Hakata) của Nhật Bản đều có nhiệt độ biến động thất thường từ 2 – 32 0C. Chi phí sưởi ấm/làm lạnh chỉ vào khoảng 0,4 tỷ đồng/năm tại nông trại trồng thử nghiệm rộng 800m2 tại Đà Lạt, trong khi tại Nhật Bản lên tới khoảng 2,7 tỷ đồng/năm.

Trưởng đại diện Văn phòng Hà Nội của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), ông Atsusuke Kawada cho biết, mặc dù không rầm rộ, song, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đang âm thầm thử nghiệm để đầu tư vào ngành nông nghiệp của Việt Nam.
 
Không chỉ có sự tham gia của doanh nghiệp Nhật Bản, mới đây Bộ nông lâm thuỷ sản của Nhật Bản có đưa ra ý tưởng hỗ trợ xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm, vì Việt Nam sản xuất được nhưng chưa hình thành chuỗi và nâng cao giá trị gia tăng cho hàng nông sản. Về phát triển cơ sở hạ tầng tưới tiêu của ĐBSCL, hiện nay, Nhật Bản đang rất tập trung hỗ trợ giúp đỡ Việt Nam phát triển thủy lợi vùng này, đặc biệt là tại tỉnh Bến Tre. Dự án này tập trung chủ yếu vào ngăn mặn, kiểm soát mặn, cung cấp nước tưới.

Ông Kawada cho biết, nhìn chung trong mắt nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, nông nghiệp Việt Nam có lợi thế về điều kiện tự nhiên cũng như nguồn nhân lực, nhưng vấn đề mà các nhà đầu tư e ngại đó chính là cơ sở hạ tầng cho nông nghiệp vẫn còn yếu kém. 

Bên cạnh đó, ông Kawada nhấn mạnh, trong lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản lo ngại nhất là khâu lưu thông vận chuyển, tức là chuyển từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng. Nếu hỗ trợ của phía Chính phủ để cải thiện vấn đề này thì các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ quan tâm đầu tư mạnh hơn vào nông nghiệp. Chính phủ Nhật Bản cũng đang hỗ trợ Việt Nam để cải thiện khâu này. Vì vậy, cơ quan này đề nghị Chính phủ hai nước hỗ trợ tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng ngành nông nghiệp. Đại diện của Ngân hàng Tokyo - Mitsubishi đề xuất, khu vực ưu tiên để phát triển hạ tầng nông nghiệp là thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), đồng bằng sông Cửu Long.
 
Mong muốn của các nhà đầu tư Nhật Bản khá thuận với quan điểm thu hút đầu tư trong nông nghiệp của Việt Nam. Tại cuộc họp đánh giá cuối kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn V được tổ chức cuối năm 2014, ông Nguyễn Anh Minh, đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ đang tập trung hỗ trợ nâng cao chuỗi giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, tập trung từ sản xuất, chế biến, bảo quản, lưu thông phân phối.
Đồng thời ông chia sẻ, muốn thu hút đầu tư FDI vào nông nghiệp, trước hết phải làm rõ những lĩnh vực đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào, trong đó chủ yếu là lĩnh vực chế biến và thương mại. Vì vậy, phía Bộ đã xây dựng tầm nhìn phát triển nông nghiệp giai đoạn 2015 - 2020, đang tiến triển tốt và dự kiến đến tháng 6/2015 sẽ ra được dự thảo tầm nhìn phát triển tổng thể ngành này.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, ngoài việc đề xuất các chính sách ổn định lâu dài, về phía Nhà nước cũng cần triển khai rất nhiều công việc có liên quan. Chẳng hạn không thể thiếu cơ sở hạ tầng tưới tiêu, các chính sách thúc đẩy đầu tư mà các doanh nghiệp tư nhân không thể xử lý được.

Ông Minh cho biết thêm, một số lĩnh vực lại cần sự vào cuộc của doanh nghiệp tư nhân như: Khai thác thị trường, bảo đảm các kênh bán hàng, áp dụng công nghệ chế biến... Trong lĩnh vực này, việc sử dụng tài chính và bí quyết của các doanh nghiệp tư nhân là cần thiết, là chìa khoá cho sự phát triển lâu dài. Mặc dù, nông nghiệp là lĩnh vực truyền thống, chúng tôi nghĩ không thể thiếu sự liên kết, hợp tác của các doanh nghiệp tư nhân.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết, muốn đảm bảo độ hấp dẫn thì cần quan tâm tới một vấn đề khác là bảo hiểm trong nông nghiệp. Quá trình làm thí điểm cho thấy, doanh nghiệp không thiết tha với loại hình này vì quá rủi ro, do đó, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ hoặc trực tiếp tham gia vào thị trường này.

FDI tìm dự án máy nông nghiệp
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp nước ngoài hiện chiếm hơn 80% thị phần máy nông nghiệp của Việt Nam. Trong số đó, 60% thuộc về các doanh nghiệp Trung Quốc và 40% là của Nhật Bản và Hàn Quốc. Hiện vẫn chưa có con số thống kê chính thức của năm 2014, nhưng riêng trong năm 2013, Việt Nam đã đầu tư khoảng hơn 8 tỷ USD để nhập khẩu các loại máy móc và vật tư nông nghiệp.

Đơn cử như, Công ty TNHH Buhler Farmila Việt Nam (Thụy Sỹ) là một trong những doanh nghiệp có tham vọng lớn trong việc xây dựng thị phần máy và thiết bị chế biến lúa gạo tại Việt Nam. Công ty đang vận hành một nhà máy sản xuất máy chế biến lúa gạo tại Long An và đang tiếp tục có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai tại địa phương này.

Theo ông Nguyễn Phước Tài, kỹ sư điện nông nghiệp của Buhler, nhu cầu thị trường đối với các sản sản phẩm của Buhler đang ngày càng tăng, vì các sản phẩm này giúp giảm thiểu đáng kể tổn thất sau thu hoạch. Hiện Buhler đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong nước.

Hiện nay, không chỉ Buhler đang nỗ lực mở rộng kinh doanh, mà bên cạnh đó, Công ty Kubota Việt Nam (liên doanh Nhật Bản - Thái Lan) cũng đạt mức tăng trưởng bán hàng cực kỳ ấn tượng tại Việt Nam. Ông Hoàng Văn Hải, Giám đốc Kinh doanh khu vực phía Bắc của Kubota cho biết, tổng doanh thu của Kubota tại khu vực này đã tăng trưởng 320% (năm 2014) và 300% (năm 2013).

Cuối năm 2009, Kubota đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất máy nông nghiệp trị giá 11,37 triệu USD tại tỉnh Bình Dương. Hiện nhà máy này sản xuất khoảng 15.000 máy kéo và 2.000 máy gặt liên hợp/năm. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang tìm kiếm đối tác tại Việt Nam nhằm mở rộng thị trường máy nông nghiệp. Ông Shinsuke Shirai, đại diện Bộ phận thị trường nước ngoài của Công ty Maruyama MFG, cho biết, doanh nghiệp này đang coi Việt Nam là thị trường mới và đầy tiềm năng cho các sản phẩm của mình, như máy cắt cỏ, máy phun, máy tỉa…

Qua 120 năm hình thành và phát triển, Công ty Maruyama MFG có các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan. Hiện tại, công ty đang củng cố mạng lưới phân phối tại Việt Nam trước khi tiến hành các bước kinh doanh tiếp theo.

Tháng 12/2014, Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam tổ chức lễ ra mắt tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là liên doanh giữa Tập đoàn Yanmar (Nhật Bản) và Công ty Cổ phần Sovico (Việt Nam), với vốn đầu tư là 294 tỷ đồng. Công ty liên doanh sẽ nhập khẩu, phân phối, tư vấn quản lý, bảo hành, bảo dưỡng các loại máy nông nghiệp tại thị trường Việt Nam, tiến tới sản xuất, lắp ráp trong tương lại không xa.

Bà Jily Lee, Giám đốc bán hàng của Công ty Khoa học và Công nghệ Jinhua Sanren (Trung Quốc) cho biết, hiện công ty đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường máy nông nghiệp tại Việt Nam với các dòng sản phẩm như động cơ diesel, máy cày mini, máy bơm và máy phát quang bụi rậm.

Các doanh nghiệp trên đều cho rằng, mặc dù Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, nhưng công nghiệp sản xuất máy móc và thiết bị nông nghiệp của Việt Nam còn yếu, do nhiều lý do, trong đó, lý do chủ yếu chính là ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển, để có thể cung cấp các linh kiện và phụ tùng cho các doanh nghiệp sản xuất máy nông nghiệp ở đây.

Huy Thiện (Trích Thông tin Tài chính số 6 kỳ 2 tháng 3/2015)
Nguồn http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/nif/Newdetail?p_page_id=43058593&pers_id=42972397&item_id=166953405&p_details=1

Liên kết website