HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 18/02/2019
Một nền nông nghiệp hàng hóa cần những “nông dân chuyên nghiệp”
27/05/2015
Cùng với công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, nông dân nước ta đã dần làm quen với phương thức sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, bộ phận nông dân sản xuất hàng hóa chiếm tỷ lệ chưa cao, chưa gắn với thị trường. Đây là vấn đề được nhiều ĐBQH nhấn mạnh tại phiên thảo luận Tổ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội…


Trong các tháng đầu năm, sản xuất nông nghiệp nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhân dân cả nước khi xã hội phải chung tay để cứu dưa hấu, hành tím cho nông dân. Theo ĐBQH Võ Thị Dung (TP Hồ Chí Minh), tình trạng người sản xuất nông nghiệp bị dồn vào thế bí, bị giảm giá lại ế hàng, tiêu thụ sản phẩm khó khăn, vừa phải lo đối mặt với diễn biến phức tạp ở hai miền đất nước không mới. Từ năm 2000, tình trạng này đã được các phương tiện truyền thông phản ánh đậm nét. Chuyện hôm nay không khác gì 15 năm trước và có thể là cả những năm trước đó.

Vậy vì sao chúng ta có nhiều chủ trương, chính sách điều chỉnh và các cơ quan chức năng cũng luôn quan tâm đến nông nghiệp, nông thôn,  nông dân, mà tình trạng được mùa – mất giá, gây thiệt hại không nhỏ cho người canh tác vẫn xảy ra? Nhiều nguyên nhân của tình trạng này đã được chỉ ra như sản xuất không theo quy hoạch, chất lượng giống cây trồng còn hạn chế, nông dân canh tác tự phát, thích thì trồng, không thích thì bỏ... Nhưng đằng sau câu chuyện của nông sản thì lại không hẳn là những nguyên nhân nêu trên - vốn đã quen tai và được đưa ra tại nhiều hội thảo, hội nghị trong những năm vừa qua.


Nguồn: dddn.com.vn

 
Đúng là một số cây trồng thực hiện theo đúng quy hoạch như lúa, gạo, tiêu... không xảy ra tình trạng bị ùn ứ hàng hóa ở cửa khẩu, mất thị trường tiêu thụ, hay cung vượt quá cầu như những loại cây trồng khác. Tuy nhiên, có những loại cây là cây trồng ngắn ngày, gối vụ nên thực sự cơ quan chức năng rất khó đưa ra quy hoạch, vì không canh tác thường xuyên. Những loại nông sản lâm vào tình trạng cung vượt quá cầu vừa qua cũng không phải được trồng tràn lan, vì chỉ thích hợp ở một số khu vực. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ của thị trường xuất khẩu và thị trường trong nước đều không nhỏ.

Câu hỏi đặt ra là lý do thực sự của tình trạng nông sản Việt Nam dễ bị thương lái nước ngoài ép giá, liên tục đối mặt với tình trạng được mùa – mất giá đang ở khâu nào? Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, sau gần 30 năm đổi mới và chuyển sang nền kinh tế thị trường, nhưng tỷ lệ nông dân biết sản xuất gắn với thị trường ở nước ta rất ít, chủ yếu là tự cung tự cấp. Nông dân nhiều khi làm theo phong trào, vì thế mới có câu chuyện khi thấy cà phê mạnh là chặt các cây khác để trồng cà phê; thấy cây mía mạnh thì trồng cây mía và cây khác mạnh thì chặt mía để trồng cây khác, cứ liên tục vòng luẩn quẩn như thế...

Có thể thấy, khi nước ta tiến hành đổi mới, nông dân đã làm quen với hình thức sản xuất hàng hóa, tức là sản xuất để phục vụ nhu cầu của người khác, chứ không chỉ để phục vụ nhu cầu của mình. Nông dân cũng đã ý thức sản xuất ra để trao đổi, mua bán, mang lại nguồn thu cho gia đình, chứ không chỉ dừng lại ở việc tự cung tự cấp. Tuy nhiên, mô hình sản xuất hàng hóa hiện nay đã có đòi hỏi cao hơn với trước đây, không chỉ đơn giản là tôitrồng ra sản phẩm và trao đổi được với người khác là đã hoàn thành quy trình sản xuất này. Thị trường hiện đang đòi hỏi sản phẩm đồng nhất, có chất lượng cao, cung cấp hàng hóa với số lượng lớn. Vì thế, nông dân trồng theo phong trào, cùng một loại cây nhưng giống khác nhau, phương thức canh tác khác nhau sẽ khiến sản phẩm không đồng nhất, sản lượng thấp, không đáp ứng được yêu cầu của sản xuất hàng hóa.

 Mặc dù đã có những mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên cả nước, song số lượng này chưa nhiều. Nếu để nông dân tự chuyển sang hình thức sản xuất này sẽ phải mất rất nhiều thời gian, trong khi sức ép cạnh tranh với nông sản nước ta đang ngày càng lớn khi hội nhập sâu vào kinh tế thế giới. Vì vậy, Nhà nước cần giữ vai trò là bà đỡ, đứng ra hướng dẫn nông dân sản xuất để có thể cung cấp sản phẩm có chất lượng đồng nhất, sản lượng cao, có vị thế cao hơn đối tác phân phối khi đàm phán hợp đồng, mang lại giá trị gia tăng cao hơn cho nông sản Việt Nam. Một nền nông nghiệp hàng hóa cần có những “nông dân chuyên nghiệp”.
 

Hải Thanh
Nguồn:http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=75&NewsId=350199
 

 

Liên kết website