HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 18/02/2019
Khai thác tài sản trí tuệ: Nông sản Việt tăng giá trị gấp đôi.
19/06/2015

“Nhờ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), mà các sản phẩm như cam Vinh tăng hơn 50% giá trị; chè Mộc Châu, chè Tân Cương giá bán cũng cao hơn 1,5-2 lần so với sản phẩm khác…”

Cam Vinh


Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết tại Hội nghị toàn quốc về xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ năm 2015 do Cục SHTT phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 18-19/6/2015, tại Sơn La.

Tích cực khai thác tài sản trí tuệ
Thứ trưởng Trần Việt Thanh khẳng định: Những năm qua, hoạt động sử dụng, khai thác tài sản trí tuệ đã được khởi xướng mạnh mẽ ở các địa phương. Đến nay, đã có 35 tỉnh, thành phố hoàn thành phê duyệt và triển khai chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của địa phương, góp phần tích cực thúc đẩy năng suất, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa là thế mạnh và tiềm năng vùng, miền cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp địa phương.
 
Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2011-2015, thông qua chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ (Chương trình 68) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì đã hỗ trợ việc bảo hộ sáng chế đối với 61 giải pháp kỹ thuật và công nghệ; triển khai áp dụng 11 sáng chế và giải pháp công nghệ khác; hỗ trợ quản lý hoạt động SHTT và khai thác thông tin SHTT cho 9 trường đại học, viện nghiên cứu.
 
Đặc biệt, đã hỗ trợ việc tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ đối với 109 đặc sản địa phương mang địa danh; đóng góp quan trọng vào việc thành lập 52 hiệp hội, hội để quản lý tài sản trí tuệ của cộng đồng như nước mắm Phú Quốc, bưởi Đoan Hùng, chè San tuyết Mộc Châu… Ngoài ra, đã tập huấn về SHTT cho hơn 30.000 lượt người; tuyên truyền, phổ biến kiến thức về SHTT trên đài phát thanh, truyền hình của 49 địa phương với gần 3.000 số phát sóng.
 
Các sản phẩm được bảo hộ quyền SHTT khi đưa ra thị trường đã góp phần nâng cao được chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh, nhờ đó một số sản phẩm đã tăng giá trị lên so với trước khi được bảo hộ. Ngoài cam Vinh, chè Mộc Châu, chè Tân Cương, giá bán cam Cao Phong (Hòa Bình) tăng gần 50% sau khi công bố chỉ dẫn địa lý. Hay gạo nếp cái hoa vàng Kinh Môn (Hải Dương) đóng bao bì mang nhãn hiệu tập thể có giá 27.000 đồng/kg trong khi không mang nhãn hiệu tập thể chỉ 22.000 đồng/kg.
 
Chú trọng xây dựng thương hiệu
Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng với vai trò đòn bẩy của khoa học và công nghệ, vấn đề phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp ngày càng trở thành nhu cầu bức thiết. Bởi việc bảo hộ và quản lý quyền SHTT đã hình thành công cụ và các căn cứ khoa học để định hướng người tiêu dùng sử dụng sản phẩm bảo đảm chất lượng. Nói cách khác, người tiêu dùng có tiêu chí để phân biệt được sản phẩm đáp ứng và không đáp ứng chất lượng.
 
Đặc biệt, nông sản Việt Nam đang có tiềm năng lớn trên thị trường thế giới nhưng do thương hiệu mờ nhạt nên không ít nông sản Việt Nam không có lợi thế cạnh tranh, giá bán và lợi nhuận thấp dù lượng xuất khẩu rất lớn. Vì vậy, xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam thời điểm này rất cần thiết. “Hiện Bộ KHCN đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai đề án xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam với mục tiêu đẩy mạnh và bảo hộ chặt chẽ sản phẩm nông sản trong và ngoài nước…để hoạt động phát triển tài sản trí tuệ của Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới”, Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh.
 
Bên cạnh đó, chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ trong giai đoạn mới sẽ thay đổi phương thức tiếp cận và tuyển chọn dự án nhằm đẩy mạnh việc triển khai nội dung bảo hộ và khai thác sáng chế, thương mại hóa tài sản trí tuệ, tăng cường tính chủ động, hiệu quả trong công tác khai thác quản lý dự án. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh bảo hộ tài sản trí tuệ các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý của Việt Nam.

Quỳnh Nga.
Nguồn http://baocongthuong.com.vn/khai-thac-tai-san-tri-tue-nong-san-viet-tang-gia-tri-gap-doi.html

Liên kết website