HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 24/01/2019
Mở hướng mới cho ngành chăn nuôi chất lượng cao
04/02/2016
Nếu như Sơn La, Nghệ An nổi tiếng với thế mạnh về chăn nuôi bò sữa thì gần đây, Hà Nội được biết đến như một địa phương tiên phong phát triển đàn bò siêu thịt F1 BBB cho hiệu quả kinh tế cao. Sự nhạy bén trước nhu cầu thị trường và mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi này của Hà Nội đang khiến cho nhiều người kỳ vọng vào một thương hiệu thịt bò chất lượng cao ngay tại Thủ đô.


Chăn nuôi bò F1BBB tại xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Hiệu quả vượt trội

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội có khu vực nông thôn rộng lớn với hơn bốn triệu người sinh sống. Diện tích đất nông nghiệp toàn thành phố hiện còn khoảng gần 190 nghìn ha, một con số không hề nhỏ so với các tỉnh, thành phố khác. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng, diện tích đất nông nghiệp có xu hướng giảm dần, thành phố Hà Nội đã rất quan tâm chỉ đạo ngành nông nghiệp tìm các hướng chuyển đổi sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng, nhất là ứng dụng các giống cây, con mới. Mô hình nuôi bò BBB (Blanc Blue Belge) được đưa vào nuôi thí điểm trên địa bàn Hà Nội từ năm 2012 tại tám huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ, Chương Mỹ và Thạch Thất cũng nhằm mục đích đó. Đây là giống bò thịt đặc biệt, có cơ bắp phát triển siêu trội được lai tạo ra từ nhiều giống bò địa phương của Bỉ với giống bò Shorthorn (Anh). Ngay sau khi được đưa vào nuôi thí điểm, con bò BBB đã làm “mê mẩn” nhiều nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội.

Về xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì (Hà Nội), nhiều bà con nông dân nhỏ to trò chuyện về con bò F1 BBB (lai giữa bò BBB và bò cái nền lai Sind) bởi những đặc tính vượt trội của giống vật nuôi này. Đó là dễ nuôi, tăng trọng nhanh và cho hiệu quả kinh tế cao. Anh Đỗ Văn Xuất, một hộ chăn nuôi bò BBB lớn nhất của xã Tòng Bạt phấn khởi cho biết, ngoài số bò nuôi được, anh còn thu gom bê lai F1 BBB sau cai sữa của bà con để “gột”, cho nên lúc nào trong chuồng trại của gia đình cũng có từ 15 đến 20 con. Điều làm anh Xuất thích thú nhất là giống bò này rất phàm ăn, dễ nuôi, có thể tận dụng cỏ voi, rơm rạ, lá ngô… làm thức ăn. Bê nuôi khoảng 4 đến 5 tháng tuổi đã đạt trọng lượng 150 đến 160 kg, giá bán từ 16 đến 18 triệu đồng/con. Từ nuôi bò BBB, mỗi năm anh Xuất thu lãi từ 200 đến 300 triệu đồng.

Theo Công ty TNHH Một thành viên Giống gia súc Hà Nội, đơn vị được thành phố giao triển khai dự án lai tạo bò F1 BBB trên nền bò cái lai Sind trên địa bàn, năm 2015 công ty đã tiến hành phối được 27 nghìn liều tinh giống và có 13 nghìn con bê sinh ra, nâng tổng số bê của dự án lên 22.100 con. Kết quả theo dõi cho thấy, bê có trọng lượng trung bình 29,5kg/con, cao hơn khoảng 10kg so với giống bò thịt khác. Đáng chú ý là do kết hợp được cả tốc độ phát triển nhanh, chất lượng thịt tốt của bò bố BBB với sự thích nghi môi trường sống của con mẹ là bò cái nền lai Sind của Việt Nam, cho nên bê F1 BBB tăng trọng rất nhanh, đạt 26 đến 28kg/tháng, có con tăng trọng 30kg/tháng. Ông Bùi Đại Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội cho biết, chỉ sau bốn tháng nuôi, mỗi con bò BBB đã được thương lái trả giá gần 20 triệu đồng, cao hơn 8 đến 10 triệu đồng so với bò vàng thông thường. Như vậy, với số lượng bê con F1 BBB đã sinh ra đến thời điểm này, hiệu quả từ dự án đã đạt hơn 400 tỷ đồng, trong đó giá trị gia tăng đạt gần 200 tỷ đồng.

Kỳ vọng về một thương hiệu

Hiện nay, ngành chăn nuôi tại chỗ của thành phố Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn 50% nhu cầu thịt các loại. Sau ba năm triển khai dự án lai tạo bò BBB trên nền bò cái lai Sind thành bò lai F1 BBB hướng thịt, số lượng bê sinh ra hơn 22 nghìn con, đã cung cấp một lượng đáng kể nguồn thực phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng Thủ đô. Đồng thời dự án còn mang lại hiệu quả to lớn về mặt xã hội khi tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hơn 10 nghìn hộ nông dân. Không chỉ thu hút nông dân trên địa bàn Thủ đô, nhiều địa phương như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Thái Nguyên, Hà Tĩnh... cũng tìm đến, đề nghị Hà Nội hỗ trợ chuyển giao mô hình nuôi bò lai F1 BBB. Thậm chí, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng đã lên tiếng đề nghị Hà Nội chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và đào tạo nghề cho công nhân chăn nuôi bò BBB. Cũng từ sự hợp tác này, hàng nghìn con bò F1 BBB đã xuất hiện tại các địa phương, mở ra hướng làm giàu mới cho nhiều hộ nông dân.

Hà Nội cũng như cả nước đang triển khai tích cực các giải pháp tái cơ cấu ngành chăn nuôi nói riêng và tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung theo định hướng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bước đi này là cần thiết để tổ chức lại sản xuất, bảo đảm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong bối cảnh thời tiết, khí hậu ngày càng diễn biến bất thường. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường khi Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại tự do (FTA) như Hiệp định Kinh tế đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng ASEAN. Thời gian qua, nhiều chuyên gia đã lên tiếng lo ngại về tình trạng “bò ngoại đánh bại bò nội” khi mà nước ta phải nhập khẩu quá nhiều bò thịt từ Ô-xtrây-li-a và gần đây là giống bò Kobe của Nhật Bản. Rõ ràng, trong bối cảnh này, việc lựa chọn phát triển giống bò lai F1 BBB cho thấy, thành phố Hà Nội đang đi đúng hướng nhằm từng bước xây dựng và khẳng định một ngành chăn nuôi vững mạnh. Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, tới đây Sở sẽ tiếp tục đề nghị thành phố cho triển khai dự án lai tạo giống bò BBB, hướng tới xây dựng thương hiệu thịt bò BBB của Hà Nội.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa, nhận diện sản phẩm, mã số, mã vạch đối với sản phẩm bò giống và thịt bò F1 BBB của Hà Nội. Đây là một tín hiệu tốt cho việc nhân rộng mô hình và xây dựng các chuỗi sản xuất - tiêu thụ thịt bò BBB trên địa bàn thành phố. Đánh giá cao ý tưởng này, Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Hoàng Thanh Vân cho biết, tình hình cạnh tranh về thị trường thịt bò khá khốc liệt trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. Do đó, Hà Nội cần đưa ngay mô hình nuôi bò thịt BBB vào chương trình của ngành nông nghiệp trong năm 2016 gắn với xây dựng chuỗi truy xuất nguồn gốc và thương hiệu sản phẩm. Qua đó, từng bước xây dựng Hà Nội thành vùng chăn nuôi bò thịt trọng điểm của các tỉnh phía bắc.
 

THẮNG VĂN
Nguồn:http://nhandan.com.vn/kinhte/thoi_su/item/28720502-mo-huong-moi-cho-nganh-chan-nuoi-chat-luong-cao.html

Liên kết website