HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 16/05/2021
Cơ hội cho con tôm Việt Nam xâm nhập thị trường Australia
16/09/2016
Các cơ quan của Việt Nam đang tích cực bàn thảo với phía Australia để có thể xuất khẩu sản phẩm tôm tươi nguyên con sang quốc gia này.
 

Ảnh minh họa

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Australia là thị trường có nhu cầu rất lớn về thủy, hải sản với kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh trong những năm gần đây, từ 868 triệu USD năm 2011 lên 1,6 tỷ USD năm 2015 (tăng 84%). Việt Nam hiện là 1 trong 4 nhà cung cấp thủy hải sản lớn nhất cho thị trường Australia, sau Thái Lan, Trung Quốc và New Zealand, nhưng mới chỉ chiếm 11,2% thị phần nhập khẩu tại thị trường này. Trong nhóm hàng này, tôm được tiêu thụ nhiều nhất tại Australia với lượng tiêu thụ hàng năm lên tới 50.000-60.000 tấn.

Trong 5 năm qua, Việt Nam luôn là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Australia. Tuy nhiên, do các quy định nghiêm ngặt từ phía Australia đối với tôm cũng như sản phẩm tôm nhập khẩu, nên Việt Nam hiện mới chỉ đưa được tôm đã luộc chín hoặc tôm tẩm bột, gia vị, chứ chưa thể xuất khẩu tôm tươi đông lạnh nguyên con vào Australia. Trong khi đó, nhu cầu về tôm tươi nguyên con ở Australia lớn hơn rất nhiều.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám được TTXVN dẫn lời cho biết vừa có dịp sang làm việc với Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Australia, trong đó việc xuất khẩu tôm tươi sang Australia là một vấn đề trọng tâm của các cuộc thảo luận.
Ông Tám cho biết, những năm vừa qua, Australia là thị trường xuất khẩu chiếm tỷ trọng tương đối lớn về thủy sản của Việt Nam, trong đó tôm là mặt hàng thủy sản có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất sang Australia. Tuy nhiên, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này giảm 25,6% và đang tiếp tục giảm so với năm 2015. Đây là vấn đề cần bàn thảo để tìm giải pháp tháo gỡ.
Ngoài ra, hiện nay chưa có nước nào có thể xuất khẩu tôm tươi nguyên con vào thị trường Australia. Trong khi đó, Việt Nam rất cần khai mở thị trường này để khẳng định tiến bộ kỹ thuật nuôi trồng cũng như công nghệ của Việt Nam.
Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, trong cuộc làm việc ngày 8/9, hai bên đã thảo luận và thống nhất cao về vấn đề hợp tác. Phía Australia tỏ ra thiện chí và rất quan tâm đến ưu tiên của Việt Nam trong xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang nước này. Hai bên thống nhất vào quý IV/2016, sẽ có một đoàn đại diện các cơ quan chức năng, chuyên môn kỹ thuật của Australia sang kiểm dịch và xem xét các điều kiện mà Việt Nam đáp ứng để có thể xuất khẩu tôm tươi nguyên con sang Australia. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng ngành nuôi tôm Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Tại các cuộc làm việc, đoàn Việt Nam cũng trao đổi về tăng cường xuất, nhập khẩu trái cây giữa hai nước, mà hiện nay theo đề nghị của Việt Nam, Australia mới mở cửa cho trái vải vào năm 2015 và gần đây nhất là xoài, tới đây còn một số trái cây khác như thanh long, chanh leo..., cũng đã được phía bạn ghi nhận. Ngược lại, Việt Nam cũng đã mở cửa thị trường cho 38 trái cây của Australia và vừa rồi, năm 2014 có sự cố về vườn quả nên đã ngừng nhập khẩu. Australia đang cấp thiết đề nghị Việt Nam ưu tiên xem xét nhập khẩu lại trái kiwi hay một số sản phẩm trái cây khác có lợi thế của bạn. Việt Nam cũng ghi nhận việc này.
 
T. Minh 
Nguồn: http://baodientuchinhphu.vn/Chuyen-hoi-nhap/Co-hoi-cho-con-tom-Viet-Nam-xam-nhap-thi-truong-Australia/286346.vgp

Liên kết website