HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 23/03/2019
Hà Nội: Làm gì để có quỹ đất nông nghiệp công nghệ cao?
08/05/2017
Hà Nội có diện tích đất sản xuất nông nghiệp tương đối lớn (trên 150.000ha). Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn Thành phố chưa có các khu, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hiện chỉ có 2 dự án được UBND Thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư triển khai thực hiện. 


Cần có những cơ chế thông thoáng hơn cho DN ứng dụng CNC trong nông nghiệp tại Hà Nội. Ảnh: An Khuê

Thiếu vắng doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Thoa, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông Hà Nội cho biết: “Giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NN CNC) của Thành phố hiện nay đạt 25%”. Theo bà Thoa, nguyên nhân khiến DN không mặn mà đầu tư vào NN CNC do, hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện… nguồn nhân lực quản lý, kỹ thuật về sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm NN CNC còn thiếu, năng lực, trình độ còn hạn chế; đất nông nghiệp phần lớn đều do hộ gia đình quản lý có quy mô nhỏ, trong khi đó lại thiếu sự liên kết, hợp tác.
Việc tiếp cận vốn còn nhiều khó khăn, cơ chế lựa chọn nhà đầu tư phát triển sản xuất NN CNC còn chưa thật sự thông thoáng, nhiều thủ tục phức tạp nhất là yêu cầu về quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc 1/2.000; chính sách khuyến khích phát triển sản xuất NN CNC của Trung ương đã ban hành nhưng chưa phù hợp với thực tiễn…
Từ thực tế DN đầu tư lĩnh vực NN CNC, ông Đàm Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam cho rằng, nông nghiệp có rất nhiều sáng chế CNC nhưng rất ít các sáng chế được ứng dụng vào thực tế.
“Nên chăng các nhà khoa học cần nghiên cứu để ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là CNC vào thực tế, khuyến khích người nông dân áp dụng CNC vào sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi” – ông Thắng nói.
Theo ông Thắng, cần khuyến khích các DN liên kết với nông dân vào sản xuất, tiêu thụ để làm sao ứng dụng tốt CNC. Bên cạnh đó, cần lựa chọn ra những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có thế mạnh như hoa Đà Lạt, rau Đà Lạt để làm thương hiệu, sản phẩm mũi nhọn. Ngoài ra, DN cũng rất quan tâm đến giải pháp tài chính, bảo hiểm nông nghiệp, làm sao các DN có thể tham gia đầu tư.
Theo ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT, khó khăn trong việc ứng dụng CNC vào nông nghiệp là hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, hệ thống xử lý môi trường trong các vùng, khu sản xuất chưa được đầu tư đồng bộ. Bên cạnh đó, NN CNC cần có nguồn vốn đầu tư lớn, song việc tiếp cận vốn còn nhiều khó khăn, đồng thời cơ chế lựa chọn nhà đầu tư cũng chưa thật sự thông thoáng, nhiều thủ tục phức tạp. Đặc biệt, đất nông nghiệp phần lớn đều do hộ gia đình quản lý có quy mô nhỏ, trong khi đó lại thiếu sự liên kết, hợp tác với nhau và với DN.
Liên quan đến quỹ đất, ông Phạm Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn chia sẻ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, huyện cũng mạnh dạn đăng ký làm NN CNC, nhưng khi một số DN vào đầu tư cần quỹ đất từ 100 - 150ha thì rất khó huy động. Ông Phương lấy ví dụ, một DN mới đây đăng ký đầu tư vùng trồng dược liệu diện tích 30 - 35ha, nhưng trong vòng 3 tháng, huyện cử cán bộ xuống lăn lộn tại các xã, song vẫn không gom đủ 35ha. “Nhiều xã giáp với các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh tuy ruộng để không nhưng khi DN vào để thuê đất sản xuất lại không đồng ý, mà không có quỹ đất thì DN không thể đầu tư” - ông Phương giãi bày.
Ở góc độ HTX, bà Hoàng Thị Hậu, Giám đốc HTX Nông nghiệp sạch hữu cơ Thanh Xuân kiến nghị, Hà Nội nên đầu tư vào HTX của những người nông dân bởi họ có sẵn quỹ đất sẽ tiết kiệm được nguồn vốn trong khi DN phải đi thuê đất. Để người nông dân có thể ứng dụng CNC vào sản xuất, Thành phố nên có hướng dẫn cụ thể về công nghệ để người nông dân có thể tiếp cận dễ dàng.

Thành phố cần đóng vai trò kiến tạo

Năm 2017 là năm được Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU Hà Nội chọn là năm mở rộng phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên canh, ứng dụng CNC. Theo các địa phương, để thu hút được DN đầu tư dòng vốn vào NN CNC, việc tích tụ ruộng đất, tạo quỹ đất sạch là rất quan trọng.
Mặc dù là Thủ đô, song Hà Nội có diện tích đất sản xuất nông nghiệp tương đối lớn, trên 150.000ha. Tính đến nay, toàn Thành phố đã thực hiện dồn điền đổi thửa được gần 79.000ha, tạo điều kiện cho ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, đưa CNC, cơ giới hóa vào sản xuất. Sau dồn điền đổi thửa, trên địa bàn Thành phố đã hình thành nhiều vùng sản xuất rau an toàn, hoa, cây ăn quả, lúa chất lượng cao, vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung quy mô lớn, trong đó đã có một số trang trại trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng CNC cho năng suất, chất lượng, giá trị thu nhập cao. Cụ thể, đối với chăn nuôi là áp dụng giống mới, công nghệ chuồng kín có hệ thống điều tiết nhiệt độ, còn đối với trang trại trồng trọt sử dụng giống nuôi cấy mô, nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tiết kiệm…
Theo Sở NN&PTNT, định hướng đến năm 2020 sẽ đưa vào hoạt động Khu NN CNC Yên Nghĩa (quận Hà Đông), Trung tâm Giống thủy sản CNC (xã Trần Phú - Chương Mỹ), 3 DN nông nghiệp ứng dụng CNC được Bộ NN&PTNT công nhận… Cùng với đó, UBND Thành phố đã giao Sở NN&PTNT chủ trì rà soát, xây dựng quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có mời chuyên gia nước ngoài hỗ trợ. Trên cơ sở quy hoạch sẽ xây dựng một bộ cơ chế chính sách hoàn chỉnh, phù hợp, tạo thuận lợi cho việc thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng CNC.
Liên quan tới thu hút DN đầu tư vốn phát triển nông nghiệp CNC, theo đại diện Sở Tài chính, vấn đề cơ chế chính sách được coi là trọng tâm hàng đầu. Trước tiên, các địa phương cần phải rà soát lại toàn bộ quy hoạch phát triển sản xuất để có định hướng bố trí, kêu họi thu hút đầu tư. Ông Hà Minh Hải, Giám đốc Sở Tài chính lý giải, muốn kêu gọi nhà đầu tư phải giới thiệu được với họ thế mạnh cũng như cơ sở dữ liệu thực tế của địa phương. Mỗi huyện có đặc thù, nhu cầu khác nhau, do đó, các huyện cần giao bộ phận chuyên môn tổng hợp ý kiến của từng nhà đầu tư, người dân để có đề xuất, Thành phố và các sở, ngành cùng vào cuộc. Thành phố sẽ đóng vai trò kiến tạo, trên cơ sở tổng hợp nhu cầu của các địa phương, xây dựng khung cơ chế, mức thuê, thời gian thuê đất hay cơ chế làm việc với dân như thế nào…
Về cơ chế tích tụ ruộng đất, nhiều ý kiến cho rằng, một trong những mô hình hiệu quả nhất hiện nay là người dân góp vốn bằng ruộng đất vào DN, công ty cổ phần hay HTX và trở thành cổ đông, được hưởng lợi tức từ công ty. Đồng thời, nông dân sẽ tiếp tục được thuê trở thành lao động làm việc cho DN, được trả lương hàng tháng. Thực tế ở Israel, sản xuất nông nghiệp CNC hầu như chỉ có 2 hình thức là HTX và DN cổ phần. Ông Phạm Văn Khương - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết thêm, làm NN CNC không thể một sớm một chiều và cần phải có lộ trình cụ thể. Trước mắt, để tạo quỹ đất sạch cho DN, các địa phương có thể sử dụng đến quỹ đất công đã được quy hoạch. Đồng thời phối hợp với DN thực hiện tốt các chương trình, đề án nông nghiệp đang triển khai trên địa bàn.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định:"Chuyên đề chính của Chương trình 02 năm nay là mở rộng quy mô phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, ứng dụng CNC. Do đó, Ban Chỉ đạo Chương trình 02 TP đã giao Sở NN&PTNT chủ trì xây dựng 1 điểm nông nghiệp ứng dụng CNC cấp Thành phố, đồng thời mỗi huyện, thị xã xây dựng ít nhất 1 điểm. Huyện nào đăng ký làm nông nghiệp CNC, Ban Chỉ đạo sẽ hỗ trợ cả về cơ chế và kinh phí".
 
An Khuê
http://thanglong.chinhphu.vn/ha-noi-lam-gi-de-co-quy-dat-nong-nghiep-cong-nghe-cao

Liên kết website