HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 16/02/2019
“Định dạng” lại chiến lược ngành chăn nuôi
31/08/2017
Cần nâng cao công nghệ chế biến và đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết - là ý kiến mà các chuyên gia đưa ra tại Hội nghị Đánh giá kết quả triển khai các biện pháp ổn định thị trường và phát triển chăn nuôi lợn diễn ra vừa qua.

“Chúng ta đã tự giải cứu cho chúng ta”
 
Theo Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương, thời gian qua, ngành chăn nuôi lợn đứng trước khó khăn khi giá thịt lợn giảm sâu và lâu nhất từ trước đến nay. Nhu cầu thịt lợn của thị trường nội địa không tăng do chịu chi phối của các mặt hàng thực phẩm khác như gia cầm, gia súc và thủy sản. Xuất khẩu lợn hơi giảm đột ngột vào cuối năm 2016 và năm 2017 gây bất ổn cho thị trường trong nước. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tuần triển khai các biện pháp chỉ đạo của Chính phủ, giá lợn hơi đã có dấu hiệu phục hồi. Từ tuần đầu của tháng 5.2017, giá lợn hơi trong nước đã tăng từ 5.000 - 7.000đồng/kg. Mức tăng này đã giúp người chăn nuôi giảm thua thiệt 1.500 - 2.000 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, giá lợn hơi trong nước chỉ mới ở mức người chăn nuôi bắt đầu hòa vốn và có lãi chút ít vào đầu tháng 7 trở lại đây (36.000 - 38.000 đồng/kg).
Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương đánh giá cao hoạt động của toàn xã hội nhằm giải cứu ngành chăn nuôi. 3 tháng qua, triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp nhằm ổn định thị trường, phát triển ngành chăn nuôi lợn đã đạt được những kết quả tích cực. Bằng 2 giải pháp cơ bản là tăng cầu - giảm cung, thị trường thịt lợn đang từng bước dần ổn định. Từ tháng 5 đến tháng 8 đã giảm được 500 nghìn con lợn nái, chiếm 10,28%. Nếu không được chỉ đạo quyết liệt thì nguồn cung vẫn tăng cao, có thể thị trường vẫn tiếp tục điêu đứng. “Chúng ta đã tự giải cứu cho chúng ta!”, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Dương phấn khởi nói.


Ảnh minh họa
 
Xuất khẩu chỉ là một phần
 
Về kế hoạch sắp tới, Bộ NN - PTNT sẽ khẩn trương chỉ đạo hoàn thiện xây dựng, trình phê duyệt các chính sách chung của ngành chăn nuôi như điều chỉnh chiến lược phát triển chăn nuôi, điều chỉnh Nghị định 210... Các chuyên gia cũng cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là phải nâng cao công nghệ chế biến và đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam, muốn đẩy mạnh chăn nuôi cần phải đánh giá lại thị trường tiêu thụ, chủ yếu là thị trường trong nước, còn xuất khẩu chỉ một phần. Do đó, thời gian tới cần tập trung điều chỉnh nguồn cung, cải tạo đàn nái, giảm giá thành và nâng cao giá trị, đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi. Đặc biệt, phải xác định chuỗi liên kết.
Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, trong thời gian tới cần triển khai các giải pháp ngắn hạn đó là hạn chế tăng quá mức, đưa giá thịt lợn về mức trung bình. Bên cạnh đó cần quan tâm đặc biệt tới môi trường. Cần phải có giải pháp quyết liệt, tập trung phòng, chặn dịch bệnh. Một điểm nữa là phải giữ được ngành nghề, giữ được tổng thể truyền thống nhưng phải tạo ra những tiền đề mới để hạ giá thành, tăng năng suất, duy trì, bảo đảm cung-cầu thịt lợn phù hợp. Về giải pháp trung hạn, Bộ đang xin ý kiến Thủ tướng về tổ chức Tổng kết đánh giá chiến lược phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam, để từ đó định dạng lại chiến lược ngành chăn nuôi, khả năng tổ chức thị trường, điều chỉnh cơ cấu nhóm hàng, ngành hàng. Bộ cũng đã có chương trình làm việc cụ thể với từng nhóm doanh nghiệp, các địa phương trọng điểm, cơ sở khoa học một cách cụ thể.
Phải cơ cấu lại ngành hàng chăn nuôi lợn theo 2 hướng. Một là, nhánh đi theo kiểu công nghiệp tập trung hạ giá thành, giống lợn tốt, thức ăn tốt, chuồng tốt, quản trị tốt; hai là, chăn nuôi hữu cơ theo hướng lợn đặc sản. Bên cạnh đó cần phải coi phát triển bền vững là đòi hỏi cấp thiết, chú trọng phát triển ngành thức ăn chăn nuôi, tư duy quản lý nhà nước cũng cần phải thay đổi, tổ chức hộ sản xuất thay đổi thành chuỗi liên kết, trong đó vai trò của các doanh nghiệp kết nối đầu ra với từng phân khúc thị trường là rất quan trọng trong cân đối cung - cầu và tiêu thụ sản phẩm.
 
NGUYỄN THỦY
Nguồn:
http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=75&NewsId=394972
 

Liên kết website