HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 23/03/2019
Xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội: Gắn với phát triển đô thị xanh
11/09/2017
Làm việc với huyện Đông Anh về xây dựng nông thôn mới (NTM), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu huyện thực hiện xây dựng NTM gắn với đô thị hóa, trọng tâm ưu tiên là phát triển đô thị xanh, bền vững; lập quy hoạch chi tiết cho các vùng, đặc biệt là các xã trong vùng quy hoạch đô thị.
 
Đầu tư đồng bộ, tránh chắp vá
Khảo sát tại Trường mầm non Đông Hội, Đoàn kiểm tra việc thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020 nhận thấy, cơ sở vật chất toàn trường vẫn chưa được đầu tư đồng bộ, chưa phân khu rõ ràng về công năng sử dụng. Với Trường Tiểu học Đông Hội, mặc dù cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đầy đủ trang thiết bị, song Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Bích Thủy vẫn trăn trở: Nhìn vào tốc độ gia tăng học sinh như hiện nay thì chỉ một vài năm nữa nhà trường sẽ rơi vào tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.
Theo báo cáo của huyện Đông Anh, cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập. Tuy nhiên, số lượng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn này không tăng nhiều so với giai đoạn trước, đó là điều đáng lo ngại. Cụ thể, dự kiến đến cuối năm 2017, toàn huyện có 51/88 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt 57,9%, chỉ tăng 5 trường so với cuối giai đoạn 2011 - 2015. Huyện Đông Anh đã kiến nghị TP tiếp tục quan tâm, tăng mức hỗ trợ kinh phí để huyện có đủ nguồn lực thực hiện Chương trình NTM. Trong đó, cấp kinh phí đầu tư xây dựng trường học, đặc biệt là tại các xã xung quanh khu công nghiệp Thăng Long.
Trước những yêu cầu xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020, Phó Bí thư Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị huyện Đông Anh tập trung quyết liệt, đồng bộ và toàn diện để thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. Về tiêu chí giáo dục, huyện cần đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất, bảo đảm phù hợp với quy hoạch phát triển giáo dục, đáp ứng tiêu chuẩn dạy và học. “Khi đầu tư xây dựng bất cứ hạ tầng cơ sở mới nào, huyện cần tập trung để xây dựng đạt chuẩn và đồng bộ ngay từ đầu theo quy hoạch tổng thể, tránh làm chắp vá, lãng phí. Phải đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, dồn lực cho các công trình để làm bật lên những nét tiêu biểu trong giai đoạn 2” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.


Mô hình chuyển đổi trồng cây atiso tại xã Tàm Xá, Đông AnhẢnh: Bảo Trâm
 
Sớm hoàn thiện quy hoạch chi tiết
Đông Anh là một trong 2 huyện đầu tiên của TP được công nhận huyện NTM. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đã đạt 41 triệu đồng/người/năm. Theo Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Châm, năm 2017, ngoài đầu tư để đưa xã Dục Tú về đích NTM, đưa 100% số xã hoàn thành Chương trình 02 của Thành ủy, huyện sẽ tập trung xây dựng xã NTM điển hình tiên tiến gắn với đô thị hóa tại Đông Hội; đồng thời, tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã đạt theo yêu cầu xây dựng NTM giai đoạn 2. Huyện đang rà soát, quy hoạch 23/23 xã theo tiêu chí xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020; hiện mới có 14/155 thôn hoàn thành quy hoạch điểm dân cư nông thôn và 5/23 xã được lập quy hoạch chi tiết.
Theo quy hoạch tổng thể Thủ đô, Đông Anh nằm trong quy hoạch đô thị phía Bắc sông Hồng. Nhiệm vụ trước mắt đặt ra đối với Đông Anh là phải bám theo đồ án quy hoạch chung của Thủ đô, có quy hoạch chi tiết theo hướng bảo đảm nhà có số, phố có tên, đường có hoa, mang bản sắc đặc thù của đô thị xanh. Theo Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM TP Lê Thiết Cương, nếu như không quan tâm đến Đề án phát triển NTM gắn với phát triển đô thị thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện, phát triển KT - XH trong tương lai. Theo đó, các địa phương cần xây dựng đề án và có chủ trương thực hiện cụ thể trong thời gian tới.
Phó Bí thư Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Đông Anh làm tốt công tác quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ. Trong đó, những xã đã có quy hoạch phát triển công nghiệp, đô thị, cần đẩy mạnh đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho người dân sau dồn điền đổi thửa. Đối với những xã còn đất nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa năng suất, chất lượng cao. Đồng thời, sớm hoàn thiện lập quy hoạch chi tiết cho các vùng để sử dụng, quản lý đất đai, trật tự xây dựng tốt hơn. Đặc biệt, ưu tiên lập quy hoạch trước cho các xã nằm trong vùng quy hoạch đô thị. Bên cạnh đó, ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển nông nghiệp, có các chuỗi liên kết thu hút lao động tại chỗ, để duy trì việc làm ổn định cho người dân.

“Giai đoạn 2016 - 2020, yêu cầu đặt ra đối với 19 tiêu chí xây dựng NTM cao hơn rất nhiều. Đông Anh cần tập trung nguồn lực toàn dân để nâng cao các tiêu chí NTM, tiếp tục giữ vững thành tích đã đạt được trong giai đoạn 2011 - 2015. Bên cạnh đó, chú trọng xây dựng NTM gắn với đô thị hóa, trọng tâm ưu tiên là phát triển đô thị xanh, bền vững; đồng thời, xây dựng cơ chế thông thoáng thu hút nguồn lực đầu tư phát triển đô thị”.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng

HUYỀN LOAN
Nguồn:
http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=82&NewsId=395328
 

Liên kết website