HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 23/03/2019

Các mô hình phát triển khác

Nếu như năm 2001, vốn FDI vào nông nghiệp chiếm 8% tổng vốn FDI cả nước, thì 10 năm sau, con số này chỉ còn 1%, với khoảng 500 dự án còn hiệu lực. Năm 2014, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp nước ta đạt 3,31%. Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp trong năm vừa qua đạt 30,86 tỷ USD. Trong đó, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực là đồ gỗ, cà phê, tiêu, điều và các loại rau quả.
Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin chủ yếu được thực hiện tại cơ quan quản lý, chỉ một số ít doanh nghiệp ứng dụng vào canh tác nông nghiệp. Nhưng kinh nghiệm của các quốc gia có thu nhập cao từ nông nghiệp cho thấy, cần thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình canh tác. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp trong nước.

Sau gần hai năm triển khai thí điểm sản xuất rau an toàn theo mô hình VietGap, đến nay, mô hình này ở Hà Nam đã phát huy hiệu quả, với nhiều ưu thế về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng tin tưởng và đánh giá cao, mở ra hướng đi mới cho phát triển nông nghiệp bền vững.

Tăng sản phẩm chăn nuôi đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) qua việc hỗ trợ các lò mổ và chợ bán thịt tươi sống đạt tiêu chuẩn quốc gia về ATVSTP là một trong những kết quả của Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap). Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, ngành chăn nuôi tỉnh Đồng Nai còn nhiều việc phải làm.

Mặc dù "sinh sau đẻ muộn" nhưng nhờ mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nên sản phẩm sữa tươi TH true Milk của Tập đoàn TH đã nhanh chóng được thị trường chấp nhận, góp phần giúp cho doanh nghiệp, nhà nông và người tiêu dùng cùng hưởng lợi.

Liên kết website