HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 24/01/2019

Thị trường trong nước khác

Theo thống kê của Bộ NN và PTNT, ước tính giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu 7 tháng qua đạt 1,95 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2013, cao hơn kim ngạch xuất khẩu gạo - đạt 1,75 tỷ USD. Trong đó, nhập khẩu ngô tăng mạnh nhất với 2,62 triệu tấn, giá trị nhập khẩu đạt 681 triệu USD, tăng gấp 2,4 lần về lượng và 1,9 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Dự báo, năm 2014, cả nước sẽ nhập khẩu trên 4,5 triệu tấn ngô, trị giá hơn 1 tỷ USD.
Trong phát triển sản xuất nông nghiệp hiện nay, nhiều câu hỏi đặt ra là năng suất tuy cao nhưng cuộc sống của người nông dân liệu đã được cải thiện? Người nông dân thực sự đã đoạn tuyệt được với điệp khúc “được mùa, rớt giá”? Bao giờ thì mới chấm dứt được tình trạng thương lái làm loạn thị trường mà người chịu thiệt thòi trước tiên lại thuộc về những người nông dân? Việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vẫn là bài toán giải mãi không xong, người nông dân tự làm rồi tự tìm đến các khâu trung gian là chủ yếu.

Ông Jesus Madrazo, Phó Chủ tịch Tập đoàn Monsanto, thành viên Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, cho rằng thị trường nông nghiệp tại Việt Nam hiện có cơ hội tốt để đầu tư khi Chính phủ Việt Nam đang chú trọng đổi mới nông nghiệp.

Theo Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản trong 5 tháng qua ước đạt 8,9 tỷ USD, tăng hơn 12% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là tình hình xuất khẩu trong tháng 5 lại giảm đến 17% so với tháng 4 do công tác quy hoạch vùng nguyên liệu và đầu tư chế biến sản phẩm chưa tốt. Điều này đòi hỏi cần chủ động ứng phó trong hoạt động xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản trong thời gian tới.
Với cách sản xuất manh mún, công nghệ bảo quản lạc hậu thì rất khó để nông sản Việt có thể cạnh tranh với thị trường thế giới.

Liên kết website