HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 30/07/2021
Lạng Sơn đầu tư xây dựng khu trung chuyển hàng hóa.
18/08/2015

Để giải quyết tình trạng ùn tắc nông sản, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa làm việc với Bộ Công thương để triển khai khu trung chuyển hàng hóa.

Tình trạng ùn ứ hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh


Theo thông tin từ Bộ Công thương, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bình - Phó chủ tịch UBND Lạng Sơn cho biết từ năm 2009, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt quy hoạch Khu trung chuyển hàng hóa thuộc 2 xã Thụy Hùng và Phú Xá, huyện Cao Lộc với tổng diện tích trên 143 ha. Khu này cách thành phố Lạng Sơn 10km, cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Cốc Nam 5km, cách cửa khẩu Bảo Lâm 15km, cách cửa khẩu Tân Thanh 16km, cách ga quốc tế Đồng Đăng 2km và cách Chi ma 50km.
 
Tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tổng Công ty xây dựng và phát triển đô thị (IDICO - một trong năm Tổng Công ty lớn của Bộ Xây dựng) là nhà đầu tư khu trung chuyển. Trong quá trình thực hiện, IDICO đã tiến hành giải phóng mặt bằng và bước đầu khởi công song do nhiều lý do, một thời gian sau đã rút khỏi dự án.
 
Hiện tại, theo UBND Lạng Sơn, Khu trung chuyển hàng hóa thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (giai đoạn 1) đã có chủ đầu tư mới là Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn với tổng mức đầu tư là 986 tỉ đồng.
 
Sau khi hoàn thiện và đi vào sử dụng, Khu trung chuyển hàng hóa sẽ giải quyết một cách hiệu quả tình trạng ách tắc hàng hóa như hiện nay, giúp thương nhân Trung Quốc trực tiếp sang Việt Nam tìm hiểu, trao đổi thị trường và ngược lại. Theo ông Phan Văn Chinh, cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho rằng xây dựng Khu trung chuyển hàng hóa dưới hình thức khu phi thuế quan thì sẽ rất thuận lợi. Ưu việt của khu phi thuế quan là có kho, bãi, có khu kiểm dịch, kiểm tra chất lượng hàng hóa. Đặc biệt, hàng hóa đưa vào đó không hạn chế thời gian.Trong khu phi thuế quan cũng có thể tổ chức hội chợ, triển lãm, đóng gói, phân loại, bảo quản hàng hóa, rất thuận tiện.
 
Trước đó, ngày 17/4, Bộ Công Thương đã trả lời về việc gần đây liên tục diễn ra việc ùn tắc nông sản tại cửa khẩu với Trung Quốc mà cụ thể là cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn: "Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là theo quy định của Trung Quốc, chợ biên giới Pò Chài là địa bàn giáp khu vực cửa khẩu Tân Thanh-Lạng Sơn được Trung Quốc (Tổng cục Kiểm nghiệm Kiểm dịch) xác nhận đủ điều kiện và chỉ định cho phép nhập khẩu hoa quả từ phía Việt Nam.
 
Theo đó, đối tác mua hàng của Trung Quốc thường chỉ chấp nhận làm thủ tục nhận hàng nông sản, trái cây tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, không nhận tại các cửa khẩu khác thuộc tỉnh Lạng Sơn để tận dụng các chính sách thuận lợi của chính quyền địa phương Trung Quốc. Trong khi đó, các thương nhân Trung Quốc thường lựa kiểm, phân loại hàng rất kỹ tại khu vực Pò Chài nên việc giao nhận mất nhiều thời gian, ảnh hưởng tới tiến độ thông quan chung. Thêm nữa, phần lớn nông sản, trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc là các loại trái cây mang tính thời vụ, được thu gom lên cửa khẩu để xuất trong một thời gian ngắn kịp đáp ứng nhu cầu rất cao của Trung Quốc những ngày lân cận các dịp Lễ, Tết nước bạn, dẫn tới việc lượng hàng trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc trong các dịp này có nhiều thời điểm tăng đột biến, gây ách tắc cục bộ tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh.
 
Vì thế, nên Bộ Công Thương cũng có văn bản khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu mặt hàng trái cây qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đề nghị chủ động điều tiết kế hoạch giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa. Chủ động trong việc phân loại, lựa chọn chủng loại trái cây và tổ chức đóng gói ngay ở trong nước đáp ứng yêu cầu của đối tác nước ngoài trước khi đưa lên khu vực biên giới để quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.
 
Trong một diễn biến liên quan, tại buổi trao đổi về vấn đề đầu ra cho nông sản Việt tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5/2015 diễn ra vào chiều 27/5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, câu chuyện được mùa mất giá trong thời gian qua là quy luật thực tế của thị trường, hết sức tự nhiên và quan trọng là người nông dân, người trồng trọt không hề có lỗi.
 
“Người nông dân, người trồng trọt không có bất cứ lỗi nào cả vì người ta luôn có quyền trồng gì trên mảnh đất của họ. Không những thế, người ta cũng mong muốn luôn mang lại lợi ích cao nhất từ việc trồng trọt, từ việc phát triển trên mảnh ruộng của mình.”, ông Hải phân tích.
 
Ngân Giang (Tổng hợp)
Nguồn http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/lang-son-xay-khu-trung-chuyen-tranh-un-tac-nong-san-3270590/

Liên kết website