HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 30/07/2021
Nông dân thông thái
22/10/2015
Nông nghiệp thời hội nhập đòi hỏi sự đồng hành của doanh nghiệp doanh nhân, quan trọng hơn, đòi hỏi nông dân cũng hội nhập và thông thái; được đào tạo chuyên môn hóa và nắm vững thông tin thị trường.

Kéo doanh nhân về với nông dân
 
Ai cũng hiểu rằng, khi hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế thông qua các hiệp định thương mại tự do FTA, đặc biệt là TPP, sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Riêng với lĩnh vực nông nghiệp, phần thắng thuộc về các sản phẩm nông sản có chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm, xuất xứ rõ ràng và có giá cạnh tranh. Với thực trạng hàng nông sản của Việt Nam hiện nay, chỉ có thể giành thắng lợi khi nâng cấp nền sản xuất manh mún hiện tại sang nền sản xuất hàng hóa, áp dụng KHCN. Để làm được điều này, vừa cần sự đồng hành của doanh nhân, doanh nghiệp cùng với nông dân, vừa phải đào tạo những “nông dân chân đất” thành những “nông dân thông thái”, có tri thức, thông tin và chuyên môn hóa. Khi đó, việc sử dụng đồng vốn và KHCN trong sản xuất mới thực sự hiệu quả.
 
Để lĩnh vực nông nghiệp hấp dẫn nhà đầu tư,  kéo doanh nhân về với nông dân cần có một cú hích từ chính sách. Hiện tại, động lực hội nhập, đặc biệt là TPP đang và sẽ tạo ra một xung lực lớn thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Vấn đề còn lại là cần tháo gỡ những vướng mắc chủ quan từ thể chế chính sách, thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho quá trình này. Tại diễn đàn doanh nhân cùng nông dân hội nhập diễn ra mới đây, những vướng mắc chính mà các doanh nghiệp nêu ra bao gồm thiếu chính sách thu hút, ưu đãi hiệu quả; thủ tục hành chính rườm rà với sự quan liêu và hạn chế năng lực của bộ máy thực thi công vụ; cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế…trong đó rào cản lớn nhất là việc khó khăn trong việc có được quỹ đất đủ lớn để đầu tư.
 
Quỹ đất là yếu tố then chốt trong quá trình đầu tư vào nông nghiệp. Nhiều người đã chỉ ra rằng, không thể có được nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa khi mà đất đai nông nghiệp là những thửa ruộng manh mún của hơn 10 triệu hộ nông dân. Theo các chuyên gia, chính sách đất đai trong nông nghiệp cần có cơ chế để có thể tích tụ ruộng đất mà vẫn bảo đảm quyền lợi của người nông dân. Các quy định cần theo hướng ưu đãi về thời gian thuê đất cũng như làm mới tư duy hạn điền. Xây dựng và đưa ra các mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân để người nông dân có thể yên tâm giao đất cho doanh nghiệp, tập hợp hơn 70 triệu thửa ruộng lắt nhắt hiện tại thành những khu sản xuất nông nghiệp có quy mô đủ lớn để áp dụng KHCN và tạo lợi thế cạnh tranh khi sản xuất hàng hóa. Với đặc thù của chúng ta, chính sách tích tụ đất đai này đòi hỏi một quyết tâm chính trị lớn.


Nguồn: vietq.vn


Để nông dân hội nhập
 
Xưa nay, bà con nông dân sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa vào kinh nghiệm qua sự truyền đạt của cha ông, sản phẩm làm ra chủ yếu để tự cấp cho nhu cầu của gia đình. Đòi hỏi của nền nông nghiệp hàng hóa trước hết là sự chuyển đổi từ người nông dân chỉ biết thụ động “trông trời trông đất trông mây” thành nông dân có hiểu biết, chủ động trước các điều kiện thời tiết, hiểu biết thi trường, chuyên môn hóa sâu. Không còn là sản xuất để tiêu dùng, thế nào cũng được, mà ngày nay nông dân phải sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của thị trường với các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe. Với yêu cầu đó, bà con phải tiếp cận, huy động vốn; áp dụng khoa học kỹ thuật, đồng thời mang hàng hóa của mình chào bán ra thị trường. Đáp ứng những đòi hỏi này, bên cạnh sự đồng hành của doanh nghiệp, thì chính nông dân cũng phải nâng cao hiểu biết, trình độ của mình. 
 
 
Đã đến lúc đặt ra vấn đề đào tạo nông dân một cách nghiêm túc. Không chỉ là những trường đào tạo sinh viên ngành nông nghiệp hiện nay, đó phải là những khóa đào tạo chuyên môn hóa với từng cây, con cụ thể. Bên cạnh trang bị các tri thức khoa học cơ bản về sản xuất, quá trình đào tạo cũng là cách để người dân đoạn tuyệt với những suy nghĩ tiểu nông, tự tiện trong sử dụng các loại giống cây con, các loại thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn; đoạn tuyệt với việc sản xuất theo phong trào mà không có chiến lược, hiểu biết đúng đắn về nhu cầu thị trường. 
 
Đồng thời, đào tạo để người nông dân thoát khỏi vị thế “thấp cổ bé họng” trong quá trình mặc cả, đàm phán đầu vào và đầu ra của sản phẩm hàng hóa; không bị thiệt thòi trong quá trình bắt tay hợp tác với doanh nghiệp. Có hiểu biết, nắm được các thông tin thị trường, nghĩa là người nông dân có thể liên kết với nhau, xây dựng các hợp tác xã hoặc các tổ đội sản xuất, cùng bảo ban, giám sát nhau để có các sản phẩm hàng hóa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, có thể truy xuất nguồn gốc. Ở đầu vào, hình thức liên kết này cho phép người nông dân tập hợp nguồn lực cũng như áp dụng tiến bộ khoa học vào quá trình sản xuất, giảm thiểu các rủi ro. Hơn nữa, khi có tri thức, thì sự sáng tạo của người nông dân mới được phát huy tối đa và thực sự mang lại giá trị, góp phần vào sự phát triển nông nghiệp bền vững, đưa nông nghiệp nước nhà đến gần với vai trò là "bếp ăn" của khu vực, thế giới.
 

 Kinh nghiệm của những nước thành công với chuyên môn hoá sản xuất nông nghiệp là họ đặt ra những tiêu chuẩn rõ ràng, người nông dân có “bằng” thì mới được tích tụ  đất đai, được vay vốn, được bảo hiểm nông nghiệp, nông sản họ làm ra mới được đóng dấu chất lượng và được bán với giá cao… Như vậy, cũng có nghĩa là khi quyền lợi được đặt ra thì người ta sẽ muốn làm nông dân và chủ động đi học, đi thi để lấy “bằng nông dân”- Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn Đặng Kim Sơn

 

Tự Cường
Nguồn: http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=75&NewsId=360739

 

Liên kết website