HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 30/07/2021
Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Chú trọng cả kinh tế và đời sống văn hóa tinh thần
13/04/2016
Ngày 13/4/2016, tại Nhà QH, Đoàn giám sát của UBTVQH làm việc với đại diện Chính phủ, các Bộ, ngành về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.


Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát UBTVQH với đại diện Chính phủ, các bộ, ngành. 

“Nông thôn mới đã thành hiện thực”

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát khi trình bày báo cáo của Chính phủ về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sôi động khắp cả nước. Trong 5 năm, cả nước huy động được khoảng 851.380 tỷ đồng đầu tư cho Chương trình. Riêng ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho Chương trình 98.664 tỷ đồng.

Đến tháng 3.2016, cả nước đã có 1.761 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm khoảng 20% tổng số xã trên cả nước. Hệ thống hạ tầng nông thôn phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn, điều kiện sống cả vật chất, tinh thần của số lượng lớn dân cư được nâng cao rõ rệt. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực, giai đoạn 2013 – 2015, tốc độ tăng GDP ngành nông nghiệp đạt 2,83%/năm, giá trị sản xuất tăng 3,41%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trên 1 tỷ USD…
 

Cũng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, dưới tác động của Chương trình xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp đã duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực. Giai đoạn 2013- 2015, tốc độ tăng GDP ngành đạt 2,83%/năm, giá trị sản xuất tăng 3,41%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, đạt gần 29,5 tỷ USD/năm; có 10 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD như gạo, cà phê, cao su, hạt tiêu, điều, sắn, hoa quả, gỗ và sản phẩm từ gỗ, tôm, cá tra. Chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện, tỷ trọng giá trị gia tăng trong tổng giá trị sản xuất ngành đã tăng từ 64,7% năm 2013 lên 68% năm 2015. Những kết quả trên đã góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của nông dân.

Về các giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, Chính phủ dự kiến tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các mô hình điển hình từ thực tiễn. Đồng thời, tập trung hỗ trợ các vùng khó khăn để giảm sự chênh lệch giữa các vùng, miền thông qua các chính sách đặc thù. Tập trung các giải pháp phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, tăng cường áp dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả.

Giai đoạn tới, Chính phủ cũng sẽ tập trung khắc phục các biểu hiện chạy theo thành tích ở một số địa phương; tập trung xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản. Làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật nghiêm khắc nếu để xảy ra tình trạng huy động quá sức dân, phát sinh nợ xây dựng cơ bản không đúng quy định trên địa bàn. Các địa phương phải bố trí đủ vốn ngân sách địa phương theo quy định của Chính phủ để thực hiện Chương trình, trong đó có ưu tiên cho các xã đã đạt trên 15 tiêu chí để phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo đúng quy định tại Nghị quyết 100/2015/QH13 của QH.

Hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2015, các thành viên Đoàn giám sát cũng đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận làm rõ các hạn chế, bất cập, thiếu sót của quá trình xây dựng nông thôn mới thời gian vừa qua; truy rõ các nguyên nhân của các hạn chế, bất cập và đề xuất những giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả của chương trình trong giai đoạn tới.

Nhiều ý kiến của thành viên Đoàn giám sát bày tỏ băn khoăn trước tình trạng chênh lệch về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới giữa các vùng, miền. Trong khi số xã đạt chuẩn vùng Đông Nam Bộ là 46,4%, Đồng bằng sông Hồng là 42,8% thì Miền núi phía Bắc chỉ đạt 8,2%, Tây Nguyên 13,2%, ĐBSCL đạt 16,7%. Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đỗ Mạnh Hùng cho rằng, sự chênh lệch này một phần do Chương trình chưa rõ tính đặc thù trong việc đưa ra các giải pháp, bố trí nguồn lực và phân cấp cho địa phương các vùng khó khăn. Ông Đỗ Mạnh Hùng đề nghị Chính phủ cần làm rõ giải pháp để đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới ở vùng đặc thù, dân tộc miền núi khó khăn.

Thành viên Đoàn giám sát băn khoăn trước tình trạng có một số địa phương có biểu hiện chạy theo thành tích trong xây dựng nông thôn mới. Một số nơi huy động quá sức dân, hoặc nợ đọng xây dựng cơ bản không có khả năng thanh toán. Theo thống kê của Chính phủ, số nợ đọng của 35/41 tỉnh, thành phố đã có báo cáo khoảng 8.600 tỷ đồng. Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Trần Văn đề nghị Chính phủ cần phải làm rõ tỷ lệ nguồn vốn xã hội hóa trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới là bao nhiêu? Hiệu quả của nguồn vốn ngân sách và nguồn vốn xã hội hóa thời gian qua như thế nào?

Thực sự bảo đảm tiêu chí nông thôn mới

Đoàn giám sát cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Tiêu chí môi trường là một trong những vấn đề hạn chế của các địa phương, gây bức xúc trong xã hội. Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Hoàng Thị Hoa cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần phải làm rõ tỷ lệ các hộ dân được sử dụng nước sạch, một địa bàn xã bê tông hóa bao nhiêu % là đủ? Tình trạng ô nhiễm môi trường do công nghiệp, làng nghề như thế nào, xử lý ra sao?...

Phó chủ nhiệm Đỗ Mạnh Hùng cho rằng, xây dựng nông thôn mới cũng cần tính đến việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống dân tộc. Xây dựng nông thôn mới không có nghĩa là xóa hết những nếp nhà sàn ở miền núi, xóa hết những kiểu nhà truyền thống ở các vùng nông thôn, thay bằng những kiểu nhà ống, phân lô.

Một số ý kiến Đoàn giám sát thẳng thắn chỉ rõ, sau 5 năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, mặc dù cơ sở hạ tầng, bộ mặt nhiều vùng nông thôn có nhiều thay đổi, nhưng đời sống văn hóa tinh thần, tình làng nghĩa xóm, các ứng xử văn hóa nhân văn, nghĩa tình lại đang dần bị mất đi. Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Đặng Ngọc Nghĩa nêu ý kiến, Báo cáo của Chính phủ chưa đánh giá về nội dung trật tự an ninh nông thôn. Theo ông, tình trạng trật tự an toàn xã hội ở nông thôn hiện có nhiều vấn đề, tình trạng khiếu kiện nông thôn, trộm cắp gia tăng ở một số nơi. Có ý kiến cho rằng, thời gian qua, một số vụ thảm án diễn ra ở một vài địa phương gây tâm lý lo lắng trong một bộ phân dân cư.

Các ý kiến Đoàn giám sát nhấn mạnh, thời gian tới, triển khai xây dựng nông thôn mới cần tập trung vào các giải pháp khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, đồng thời gỡ nút thắt, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp; khuyến khích áp dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông sản, chuyển đổi từ mô hình sản xuất nhỏ lẻ, tùy tiện sang mô hình sản xuất hàng hóa, bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn, truy xuất nguồn gốc, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

T. Cường – Hồng Nhung
Nguồn: http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=73&NewsId=370461


 

 

Liên kết website