HỆ THỐNG CÔNG TRÌNH DỊCH VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 30/07/2021

Thị trường trong nước

Nâng cao chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, giúp tăng thu nhập cho người nông dân là đòi hỏi cấp thiết trong bối cảnh ngành này đang gặp khó khăn. Thế nhưng, để đạt được mục tiêu, tiến trình chuyển đổi hướng phát triển của ngành cần dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường.

Dù là một nước sản xuất nông nghiệp lớn, riêng các mặt hàng nông sản xuất khẩu đã đem lại kim ngạch tới trên 10 tỷ USD, song rất nhiều loại cây con giống chúng ta lại đang phải phụ thuộc vào nhập khẩu. Chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng chỉ riêng tiền nhập giống rau đã tiêu tốn hơn 500 triệu USD/năm, thì con số chi phí các giống khác cộng lại có thể lên tới vài tỷ USD mỗi năm.

7 tháng đầu năm 2014, lượng hoa quả NK từ Trung Quốc ước giảm tới 50% so với cùng kỳ nhiều năm. Thay vào đó, hoa quả NK từ các thị trường có chất lượng cao đang có xu hướng tăng mạnh.

Kim ngạch xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam đã chạm gần đến mốc 1 tỷ USD. Song theo một số liệu do Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) công bố khá “sốc”, đó là mỗi năm Việt Nam chúng ta riêng tiền mua giống, đã phải bỏ ra tới 500 triệu USD để nhập khẩu từng loại giống rau củ quả.

Hiện nay giá atisô lên kỷ lục 350.000 đồng/kg, tăng gấp 7 lần so với cùng thời điểm của năm 2013, nhưng người nông dân ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) chỉ thở dài ngao ngán vì không có hàng để bán. Và một thực tế là loại cây dược liệu này đang có nguy cơ xóa sổ!

Liên kết website